Cách bấm dây cáp mạng Chuẩn T568A (chuẩn A) và T568B(chuẩn B) tại nhà

Phần lớn các thiết bị phổ biến hiện nay đều dùng đến Internet, tuy nhiên không phải ai cung biết bấm đầu dây mạng LAN, đấu Internet như thế nào là đúng và chuẩn. Hiều được điều này, bài viết dưới đây trang chủ Mạng FPT xin chia sẻ tới quý vị và các bạn cách bấm đầu dây cáp mạng từ A – Z tại nhà mình chỉ bằng một vài thao tác đơn giản và rễ nhớ tự sửa chữa được mà không cần phải tốn phí thuê gọi thợ.

Có 2 chuẩn bấm dây cáp mạng Chuẩn T568A (chuẩn A) và T568B(chuẩn B)

1./ Các kiểu bấm dây mạng

Hiện tại có 2 chuẩn bấm dây cáp mạng Chuẩn T568A (chuẩn A) và T568B(chuẩn B) để đấu nối các thiết bị như sau :

Với các gói cước tối đa hiện nay là 1Gbps FPT thì cáp UTP Cat5 là đáp ứng tốt cho hầu hết các dịch vụ. Tuy nhiêu về lâu dài hoặc bạn làm việc với các hệ thống tốc độ cao lớn hơn 1Gbps thì Cat6 trở lên là 1 lựa chọn hợp lý.

Cáp thẳng 2 đầu đều chuẩn A hoặc B Cáp chéo 1 đầu chuẩn A và 1 đầu chuẩn B
Nối switch đến router
Nối switch đến PC
Nối hub đến PC
Nối switch đến switch
Nối switch đến hub
Nối hub đến hub
Nối router đến router
Nối PC đến PC
Nối router đến PC

2./ Các dụng cụ cần chuẩn bị để bấm dây cáp mạng

 • Hạt mạng loại RJ45
 • Dây cáp mạng
 • Kìm bấm mạng
 • Máy tính, Switch hoặc Modem có mạng để test sau khi bấm xong
chuẩn bị các vật dụng để thực hành bấm dây mạng
chuẩn bị các vật dụng để thực hành bấm dây mạng

3./ Cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B 

Các thông tin trên Internet về cách bấm dây mạng chuẩn A – chuẩn B rất nhiều về 2 chuẩn này, cụ thể với tên là: T568A (chuẩn A) và T568B (chuẩn B). Theo lý thuyết thì muốn nối 2 thiết bị với nhau (ví dụ máy tính – máy tính, switch – switch…) thì bấm chuẩn chéo, còn nối các thiết bị khác loại nhau thì bấm chuẩn thẳng.

 • Chuẩn A: Trắng xanh lá – Xanh lá – Trắng cam – Xanh dương – Trắng xanh dương – Cam – Trắng nâu – Nâu (hơi loằng ngoằng, khó nhớ).
 • Chuẩn B: Trắng cam – Cam – Trắng xanh lá – Xanh dương – Trắng xanh dương – Xanh lá – Trắng nâu – Nâu (dễ nhớ hơn cái trên).
 • Chuẩn thẳng (2 đầu đều bấm theo chuẩn A, hoặc 2 đầu đều bấm theo chuẩn B), để nối thông hai thiết bị khác loại với nhau như máy tính – switch.
 • Chuẩn chéo (1 đầu dây bấm theo chuẩn A, đầu còn lại là B hoặc ngược lại), dùng để kết nối hai thiết bị cùng loại với nhau. Khi cần kết nối hai máy tính bằng dây cáp mạng chúng ta cũng dùng chuẩn này.
Bấm dây mạng chuẩn a chuẩn b
Bấm dây mạng chuẩn a chuẩn b

4./ Các bước bấm dây mạng thực hành

Bước 1: Trước tiên các bạn cắt lấy 1 đoạn dây mạng, dài ngắn tùy mục đích sử dụng, sau đó dùng kìm bấm mạng cắt 1 đoạn vỏ bên ngoài, ngắn khoảng 2 – 3 cm, để lòi toàn bộ lõi dây mạng ra (có 8 màu):

bấm đầu mạng 1
bấm đầu mạng 1

Bước 2: Sau đó, các bạn cố gắng miết cho các dây đều với nhau, thẳng (vì càng thẳng bấm càng dễ). Dùng kìm bấm mạng cắt hết đoạn đầu lõi dây lồi lõm đi, lấy đầu mạng và tra vào phần lõi sau khi cắt thẳng như hình dưới:

bấm đầu mạng 2
bấm đầu mạng 2

Bước 3: Thao tác cuối cùng là dùng kím bấm mạng kẹp lấy phần đầu nhựa của hạt mạng, bấm chặt tay (tùy từng loại đầu mạng mà bạn nghe có tiếng rắc nho nhỏ hay không) là được:

kẹp đầu dây mạng
kẹp đầu dây mạng

Bước 4: Tiến hành kiểm tra và cắm thử dây vừa đấm đầu mạng vào switch xem tín hiệu có thông hay chưa.

Để ý những thông số giữa đèn nháy ở cột bên trái và đèn nháy ở cột bên phải có nhảy đều nhau hay không – Nếu đều nhau là bạn đã bấm đầu dây mạng thành công.

kiểm tra dây mạng
kiểm tra dây mạng

Trên đây Mạng FPT đã hướng dẫn bạn cách bấm dây cáp mạng với cách đơn giản nhất ngay tại nhà mà bạn có thể tự làm được, ngoài ra nếu bạn chưa sử dụng mạng Internet của đơn vị nào có thể tham khảo các thông tin khuyến mãi và một số thủ thuật sau:

Hãy liên hệ Mạng FPT để biết thêm thông tin chi tiết về các mẹo hoặc ưu đãi về dịch vụ viễn thông FPT.

 • Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT 
 • Trang chủ mạng FPT: https://mangfpt.vn/
 • Trụ sở: 48 Vạn Bảo, Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, TP Hà Nội
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x