Download và Upload là gì? Tốc độ thế nào là mạnh?

Khi sử dụng dịch vụ internet hẳn bạn vẫn thường nghe nhiều đến cụm từ Download và Upload, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được những cụm từ trên mang ý nghĩa như thế nào? Thực tế, để tìm hiểu Download và Upload là gì không quá khó, bởi đây chỉ đơn thuần là thuật ngữ để chỉ về tốc độ truyền tải hay lưu trữ dữ liệu, hoặc biểu thị hành động tải về hoặc tải lên các dữ liệu cần thiết trong khi sử dụng dịch vụ mạng internet.

Để hiểu đúng và đầy đủ hơn về thuật ngữ DownloadUpload là gì? hãy cùng dành ít phút theo dõi nội dung bài viết dưới đây của mangfpt.vn nhé.

Download và Upload là gì
Download và Upload là gì

Định nghĩa Download và Upload là gì

Đầu tiên Download nếu dịch nghĩa sang tiếng Việt chính là tải xuống, tức thuật nghĩ biểu thị ý nghĩa về tốc độ tải dữ liệu trên các thiết bị như máy tính về thiết bị cụ thể của người dùng. Dữ liệu ở đây có thể ở nhiều dáng khác nhau như hình ảnh, văn bản, video, file…và ứng với đó tốc độ Download biểu thị về tốc độ tải của trang web, tốc độ khi sử dụng các tiện ích trên nền tảng internet như chơi game, lướt web, xem phim, online Facebook, Tiktok, Youtube, làm việc…

Upload dịch nghĩa chính là tải lên, tức là nó biểu thị ý nghĩa về tốc độ để truyền tải các thông tin, dữ liệu, hình ảnh từ thiết bị này đến thiết bị khác. Để dễ hiểu hơn, thì Upload chính là chỉ về hành động người dùng đăng tải các dữ liệu như hình ảnh, video lên các trang mạng xã hội, gọi video call, gửi email, tin nhắn…Khi chất lượng mạng internet mạnh thì tốc độ Upload sẽ càng nhanh và khi mạng chậm thì tốc độ Upload sẽ bị trễ hoặc bị gián đoạn.

Như vậy, câu trả lời cho băn khoăn Download và Upload là gì đơn giản chỉ là thuật ngữ để biểu thị tốc độ tải xuống hoặc tải lên dữ liệu trên các thiết bị thông qua mạng internet của người dùng.

Sự khác biệt giữa tốc độ Download và Upload

Download và Upload có đặc điểm chung là cùng biểu thị tốc độ truyền tải của mạng internet, tuy nhiên giữa chúng cũng có sự khác biệt rất điển hình chính là ở cách giao tiếp của thiết bị đối với máy chủ.

Theo đó, nếu như Download là để biểu thị hoạt động tải dữ liệu xuống từ máy chủ về thiết bị, thì Upload lại là biểu thị hoạt động tải dữ liệu từ thiết bị lên máy chủ. Khi dùng mạng internet đồng thời thì sẽ có thời điểm tốc độ Download và tốc độ Upload không hề đồng đều nhau và thường thấy nhất chính là tốc độ Download sẽ lớn hơn so với tốc độ Upload.

Tốc độ Download và Upload thế nào là mạnh
Tốc độ Download và Upload thế nào là mạnh

Tốc độ Download và Upload bao nhiêu là mạnh

Ngoài khám phá Download và Upload là gì? thì người ta sẽ quan tâm đến các chỉ số thể hiệu tốc độ Download và Upload mạnh hoặc yếu. Trong đó việc nắm bắt tốc độ Download và Upload bao nhiêu được coi là mạnh, sẽ giúp người dùng đánh giá được cơ bản chất lượng các gói internet do các nhà mạng cung cấp, từ đó dễ dàng lựa chọn cho mình một gói cước thật phù hợp.

Tốc độ Download được đánh giá là tương đối nhanh khi đạt chỉ số lớn hơn 25Mb/ giây (25Mbps) và nếu như đạt tốc độ 30Mbps là nhanh. Nếu như tốc độ Download đo được trên 50Mbps thì sẽ là rất nhanh, độ trễ được rút ngắn hơn, với tốc độ này người dùng có thể thỏa thích tải dữ liệu kể cả những dữ liệu như video, clip chất lượng chuẩn 4K một cách rất nhanh và dễ dàng hoặc khi thực hiện các thao tác lướt web, nghe nhạc, xem phim thì tốc độ mạng cũng rất mượt.

Với tốc độ Upload thì nếu như đạt tốc độ 3Mbps sẽ là lý tưởng, đây chính là tốc độ Upload tối thiểu được FCC đưa ra, tuy nhiên nếu người dùng có nhu cầu livestreams, chơi game nhất là game hạng nặng thì đây không thể coi là tốc độ mạnh.

Các nền tảng trực tuyến để kiểm tra tốc độ Download và Upload

Dưới đây là một số nền tảng trực tuyến mà người dùng hay dùng để kiểm tra tốc độ mạng Download / Upload có tính chính xác cao, tham khảo:

 • Speedtest
 • Speedtest by Ookla
 • Internet Speed Meter Lite
 • Speed Test Light
 • 5GMARK
 • FAST Speed Test
 • Testmy.net
 • Fast Meter
 • Test my internet Speed

Với những thông tin trên, chắc chắn bạn sẽ hiểu chính xác tốc độ Download và Upload là gì đồng thời sẽ quan tâm hơn đến thông số về tốc độ tải lên và tải về của các gói internet được các nhà mạng viễn thông cung cấp từ đó đưa ra lựa chọn chuẩn xác nhất.

Nếu như xét về tốc độ Download và Upload lý tưởng thì các gói internet của nhà mạng  FPT Telecom sẽ là gợi ý hấp dẫn khi tất cả các gói cước đều có thông số Download và Upload rất cao, nổi bật là các gói  Giga, Sky, Meta với tốc độ tối đa đạt 1Gbps siêu tốc, thông tin cụ thể như sau:

 • Gói Combo Giga: Giá cước chỉ 220,000đ, tốc độ Download/Upload  là 1Gbps, tích hợp hơn 200 kênh truyền hình đồng thời trang bị cho khách hàng Mesh Wifi 5, đầu thu Đầu FPT Play Box và tặng đến 2 tháng cước.
 • Gói Combo Sky: Giá cước chỉ 280,000đ, tốc độ Download/Upload  là 1Gbps/150, tích hợp hơn 200 kênh truyền hình đồng thời trang bị cho khách hàng Mesh Wifi 6, đầu thu Đầu FPT Play Box và tặng đến 2 tháng cước.
 • Gói Combo Meta: Giá cước chỉ 390,000đ, tốc độ Download/Upload  là 1Gbps, tích hợp hơn 200 kênh truyền hình đồng thời trang bị cho khách hàng Mesh Wifi 6, đầu thu Đầu FPT Play Box và tặng đến 2 tháng cước.

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của Mạng FPT

Mạng FPT là địa chỉ cung cấp các khuyến mãi với nhiều gói cước tốc độ Download và Upload rất cao đạt tới 1Gbps của FPT Telecom. Quý khách hàng có nhu cầu lắp mạng FPT siêu tốc hãy kết nối với nhà mạng FPT qua các thông tin sau:

 • Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
 • Mobile : 0961.343.688 
 • Website: https://mangfpt.vn/
 • Trụ sở: 48 Vạn Bảo, Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, TP Hà Nội, Việt Nam
 • Trụ sở chính: Tòa nhà FPT, số 10 phố Phạm Văn Bạch, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • Lô 37-39A, đường 19, KCX Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông
Bài viết trong chuyên mục Blog .
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x