IPv6 là gì? Có khác gì IPv4 ? Tất tần tật về IPv6 không phải ai cũng biết 

Tìm hiểu địa chỉ IPv6 là gì ? Các thông tin cần biết về IPv6 ?

Nếu như trước đây người ta hay nhắc đến IPv4 thì thời điểm hiện tại IPv6 chính là cái tên được nhắc đến thường xuyên và thay thế hoàn toàn cho đàn anh IPv4. Vậy IPv6 là gì ? và nó có những gì khác biệt so với phiên bản tiền nhiệm?

Tại thị trường Việt Nam IPv6 vẫn là một khái niệm mới mẻ và khi tìm hiểu thì không ít người đã băn khoăn không biết IPv6 là gì ? nó có những đặc điểm khác biệt nào so với thế hệ IPv4 đã từng rất phổ biến trước đây. Vậy tìm hiệu cụ thể về IPv6 sẽ mang đến cho bạn cái nhìn thật toàn cảnh về giao thức internet này bao gồm cả tính năng, cấu trúc, cách cài đặt…

IPv6 là gì
IPv6 là gì

Định nghĩa IPv6 là gì 

IPv6 tức là Internet Protocol, được biết đến là giao thức internet bản thứ 6. Nó chính là địa chỉ số mà khi các thiết bị kết nối mạng đều có thể chia sẻ dữ liệu cùng các thiết bị khác qua giao thức kết nối mạng Internet.

Địa chỉ IP tiêu chuẩn này có định dạng là 4 nhóm chữ số giới hạn từ 0 cho đến 255 và ngăn cách bởi dấu chấm. Giao thức IPv6 được phát triển bởi IETF, IPv6 đã là tiêu chuẩn dữ thảo của IETF từ năm 1998. Đến 2017 thì nó được phê duyệt trở thành tiêu chuẩn internet trên toàn cầu. IPv6 có chức năng chính là định vị máy tính và định tuyến lưu lượng internet.

Lợi ích khi sử dụng IPv6 

IPv6 Là bản nâng cấp so với phiên bản tiền nhiệm IPv4 nên chắc chắn IPv6  sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. Theo đó khi sử dụng IPv6  người dùng sẽ được tận hưởng các lợi ích gồm: 

 • + IPv6 mang đến giải pháp hoàn hảo để giải quyết tình trạng cạn kiệt không gian địa chỉ trên toàn thế giới khi mà nhu cầu sử dụng địa chỉ IP đang tăng một cách nhanh chóng. 
 • + IPv6 có độ tin cậy cũng như tốc độ xử lý rất nhanh, vượt trội, đồng thời hỗ trợ các địa chỉ phát đa hướng. 
 • + So với IPv4 thì IPv6  có độ bảo mật cao hơn nhờ IPSecurity, từ đó có thể đảm bảo sự toàn vẹn và tính riêng tư của dữ liệu đồng thời hiệu quả định tuyến cũng rất tốt. 
 • + IPv6  hỗ trợ cấu hình địa chỉ trạng thái hoặc không trạng thái dù cho không có giao thức cấu hình máy chủ động. IPv6 hỗ trợ tốt hơn cho những thiết bị di động. 

Cấu trúc của IPv6 là gì? 

IPv6 có cấu trúc lên đến 128bit cung cấp lượng địa chỉ vượt trội hơn rất nhiều so với IPv4 trước đó. Cấu trúc của IPv6 được chia thành 8 nhóm và mỗi nhóm sẽ có 16bit, giữa mỗi nhóm có sự chia cách bởi dấu : . 

Ví dụ: Biểu diễn cấu trúc của một địa chỉ IPv6 sẽ như sau: 2001:0DB8:AC10:FE01:0000:0000:0000

Cấu trúc của IPv6 là gì ?
Cấu trúc của IPv6 là gì ?

Các loại địa chỉ IPv6 hiện nay 

IPv6 hiện tại có các dạng địa chỉ đa dạng, cụ thể chúng sẽ bao gồm 3 loại địa chỉ như sau: 

+ Địa chỉ IPv6 unicast :

Chúng như các địa chỉ công công IPv4, các cơ quan quản lý dịch vụ internet có thể cung cấp khối các địa chỉ này cho các nhà cung cấp dịch vụ internet và sau đó sẽ được phân phối đến người dùng. Tức một địa chỉ unicast duy nhất trên cổng của một node IPv6. Khi một gói tin được gửi đến địa chỉ unicast thì nó được đưa đến công được định nghĩa bởi chính địa chỉ đó.

+ Địa chỉ IPv6  Multicast:

Là dạng địa chỉ cục bộ được sử dụng trong mạng cục bộ chứ không định tuyến trên mạng internet. Với địa chỉ gán toàn cục sẽ có dạng  /8 – fd00::/8  và địa chỉ được gán cục bộ là fd00::/8. Có thể đặt địa chỉ theo cách thủ công qua tiền tố fd00. Địa chỉ multicast định nghĩa như một nhóm các cổng IPv6. Khi có một gói tin được gửi đến địa chỉ này thì nó được xử lý bởi các thành viên trong nhóm

+ Địa chỉ IPv6 Anycast:

Đây là dạng địa chỉ liên kết cục bộ được dùng để làm mạng cục bộ. Nó không định tuyến trên Internet. Các địa chỉ dạng này sẽ bắt đầu với tiền tố fe80. Ngay cả không có định tuyến thì mỗi một giao diện IPv6 đều cần có một địa chỉ liên kết cục bộ được cấu hình. Với địa chỉ anycast thì một địa chỉ có thể đăng ký được cho nhiều cổng trên nhiều node. Một gói tin gửi đến sẽ được chuyển cho chỉ một trong số các cổng này 

IPv4 và IPv6 có những khác biệt gì? 

Là thế hệ tiếp nối của IPv4  nên hiển nhiên giao thức IPv6 sẽ có những cải tiến vượt trội hơn. Điều đó cũng đã phần nào thể hiện được sự khác biệt của hai giao thức này. Cụ thể so với IPv4 thì IPv6 có thêm các chức năng như gia tăng độ bảo mật và khả năng định tuyến, có cấu hình đơn giản hơn rất nhiều. Một số tiêu chí so sánh khác có thể kể đến như sau: 

Tiêu chí so sánh Địa chỉ IPv4 Địa chỉ IPv6
Luồng dữ liệu Chưa được định dạng. Đã được định dạng, do đó hỗ trợ QoS tốt hơn.
Thực hiện sự phân mảnh Các Router và các Host trên đường đi gói tin. Chỉ diễn ra tại Host, không gửi cho các Router.
Header Header có các phần tùy chọn. Trong phần Header mở rộng, dữ liệu được tùy chọn.
Checksum Header Không
Địa chỉ Broadcast Không, thay bằng địa chỉ Multicast
Quản lý thành viên của các mạng con cục bộ IGMP MLD
Địa chỉ của Gateway IGMP Router Discovery sẽ xác định địa chỉ Gateway mặc định. Địa chỉ của Gateway mặc định: được xác định bằng MLD
Ánh xạ tên Host Ánh xạ tên Host thành địa chỉ IPv4: Sử dụng những mẫu tin A chứa các tài nguyên địa chỉ Host trong DNS. Ánh xạ tên Host thành địa chỉ IPv6: Sử dụng các mẫu tin AAAA
 • Luồng dữ liệu của IPv6 đã được định dạng nên hỗ trợ QoS tốt hơn trong khi đó IPv4 chưa định dạng. 
 • Sự phân mảnh của IPv6 chỉ diễn ra tại Host chứ không gửi đến các router khác. Trong khi đó sự phân mảnh ở IPv4 diễn ra cả ở các router và các host.
 • Header ở IPv6 dữ liệu được tùy chọn còn ở IPv4 Header có các phần tuỳ chọn. 
 • IPv4 có Checksum Header, trong khi đó IPv6 không có .
 • IPv4 có địa chỉ Broadcast còn IPv6 thay bằng địa chỉ Multicast
 • IPv6 quản lý thành viên các mạng con cục bộ với MLD còn IPv4 là IGMP. Ở IPv4 IGMP Router Discovery sẽ xác định địa chỉ gateway mặc định còn ở IPv6 thì MLD sẽ xác định địa chỉ gateway mặc định. 
IPv4 và IPv6 có những khác biệt gì
IPv4 và IPv6 có những khác biệt gì

IPv6 có mấy loại?

Hiện nay, không gian địa chỉ IPv6 được chia thành ba loại khác nhau, cụ thể có ba dạng loại chính IPv6 Unicast, IPv6 Multicast và IPv6 Anycast. Mỗi loại sẽ có đặc điểm và chức năng khác nhau được phục vụ trong giao tiếp và vai trò của mỗi loại IPv6 là gì?

IPv6 Unicast

IPv6 Unicast là địa chỉ được xác định trong một giao diện duy nhất, chỉ được sử dụng trên cổng node IPv6. Thông qua địa chỉ Unicast, khi thông tin được gửi đến và thông tin này chỉ đưa đến được cổng node và được định nghĩa bởi địa chỉ đó.

IPv6 Multicast

Multicast là được biết đến địa chỉ được sử dụng trên một nhóm cổng IPv6. Thông qua cổng Multicast, khi thông tin được gửi đến sẽ được xử lý bởi tất các địa chỉ trong nhóm có chứa Multicast đó.

IPv6 Anycast

Anycast là địa chỉ được sự dụng trên nhiều cổng node khác nhau. Với Anycast, thông tin nhận được sẽ chuyển qua một số cổng node, thường sẽ đi qua những cổng node gần nhất.

Hướng dẫn kiểm tra kết nối IPv6

Nếu như có nhu cầu kiểm tra kết nối IPv6 trên máy tính bạn có thể lập tức thực hiện qua thao tác đơn giản. Theo đó, bạn có thể thực hiện với các bước như sau: 

Bước 1: Trên máy tính hãy truy cập https://test-ipv6.com và chờ đợi trong giây lát để website kiểm tra địa chỉ IP trên máy 

Bước 2: Hệ thống hiển thị kết quả, tùy thuộc kết quả này bạn sẽ nhận diện được địa chỉ IP đang sử dụng có phải là dạng địa chỉ IPv6 hay không. 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp địa chỉ IPv6 là gì? Có thể thấy nếu như trước đây IPv4 nắm vị trí độc tôn thì hiện tại với sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng internet IPv6 đã thay thế và giải quyết những thiếu sót từ IPv4.IPv6 đánh dấu một bước phát triển nhảy vọt của công nghệ số trong thời đại mới. 

Cách chuyển IPv4 sang IPv6 và ngược lại

Thông thường địa chỉ IPv4 là: 192.168.25.234. Để chuyển địa chỉ IPv4 sang IPv6 và ngược lại chúng ta sẽ có 2 cách chính như sau:

Chuyển IPv4 sang IPv6 thủ công

Với địa chỉ IPv4 trên, chúng ta phân ra làm 4 vùng, lấy mỗi vùng chia cho 16 và ghi kết quả đạt như sau:

 • 192 : 16 = 12 dư 0
 • 168 : 16 = 10 dư 8
 • 25 : 16 = 1 dư 9
 • 234 : 16 = 14 dư 10

So sánh với giá trị HEX chúng ta có:

 • A = 10
 • B = 11
 • C = 12
 • D = 13
 • E = 14
 • F = 15

Dựa vào kết quả của phép tính trên, ghép kết quả và số dư lại sẽ được: C0A8:19EA

Như vậy chúng ta sẽ có địa chỉ IPv6 của 192.168.25.234 là C0A8:19EA

Địa chỉ IPv4 chỉ có 32bit, trong khi địa chỉ IPv6 là 128bit. Chính vì thế ta còn thiếu 96bit. 96bit này là 1 dãy số 0. Do đó, để ghi chính xác, chúng ta sẽ có 2 cách ghi như sau :

 • Cách ghi đầy đủ 0000:0000:0000:0000:0000:0000:C0A8:19EA
 • Cách ghi rút gọn ::C0A8:19EA

Để chuyển ngược lại địa chỉ IPv6 thành IPv4 chúng ta làm như sau:

 • C0 = (12 x 16) + 0 = 192
 • A8 = (10 x 16) + 8 = 168
 • 19 = (1 x 16) + 9 = 25
 • EA = (14 x 16) + 10 = 234

Như vậy chúng ta sẽ có địa chỉ IPv4 của C0A8:19EA là 192.168.25.234

Chuyển IPv4 sang IPv6 trực tuyến

Để có thể chuyển IPv4 sang IPv6 và ngược lại nhanh chóng bạn có thể thao tác trực tiếp trên các Website có dịch vụ hỗ trợ như:

 • https://ultratools.com/tools/
 • ipv6.ztsoftware
 • https://subnetonline.com/

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của Mạng FPT

Mạng FPT là địa chỉ cung cấp các khuyến mãi với nhiều gói cước giá rẻ tốc độ rất cao đạt tới 1Gbps của FPT Telecom. Quý khách hàng có nhu cầu lắp mạng FPT siêu tốc hãy kết nối với nhà mạng FPT qua các thông tin sau:

 • Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT
 • Mobile : 0961.343.688 
 • Website: https://mangfpt.vn/
 • Trụ sở: 48 Vạn Bảo, Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, TP Hà Nội, Việt Nam
 • Trụ sở chính: Tòa nhà FPT, số 10 phố Phạm Văn Bạch, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • Lô 37-39A, đường 19, KCX Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông
Bài viết trong chuyên mục Blog .
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x