Mbps là gì? Mbps so với Gbps – Tư vấn nên chọn các gói cước Wifi tốc độ nhanh nào ?

Bạn đang là cá nhân, gia đình hay doanh nghiệp muốn tìm hiểu về chương trình gói cước lắp đặt wifi để sử dụng, chắc hẳn thường xuyên được các nhân viên tư vấn của các nhà mạng như FPT – Viettel & VNPT nhắc tới Mbps – Megabits per second . Vậy Mbps là gì ?, Các gói cước Wifi tốc độ nhanh ? Lựa chọn gói cước Wifi phù hợp với nhu cầu.

"<yoastmark

1./ Mbps là gì

Mbps được hiểu đơn giản là đơn vị đo tốc độ đường truyền mạng được tính bằng giây của gói cước wifi của các nhà mạng, tốc độ đường truyền nhanh hay chậm là phụ thuộc vào Mbps. 

Các gói cước wifi của nhà mạng viễn thông, tốc độ truyền dữ liệu là số bit trung bình (bitrate), ký tự hoặc ký hiệu (baudrate) hoặc khối dữ liệu trên mỗi đơn vị thời gian đi qua một liên kết truyền thông trong hệ thống truyền dữ liệu. Đơn vị tốc độ dữ liệu phổ biến là bội số bit trên giây (bit / s) và byte mỗi giây (B/s). Ví dụ, tốc độ dữ liệu của các kết nối Internet tốc độ cao dân cư hiện đại thường được biểu thị bằng megabit trên giây (Mbit/s).

2./ Phân biệt giữa Mpbs và MBps

 • Mbps (megabit/giây): Thường quy định tốc độ mạng của các nhà mạng và các công cụ kiểm tra tốc độ internet.
 • MBps (megabyte/giây): Tốc độ internet hiển thị trên các công cụ download, upload.

Thông thường 1 MBps sẽ sấp xỉ 8 Mbps.

Ví dụ: Chương trình IDM của bạn đang download với tốc độ 1 MB/s thì nghĩa là tốc độ mạng đang sử dụng lúc đó tương đương với 8 Mb/s.

MBps và Mbps khác nhau gì
MBps và Mbps khác nhau gì

3./ Các gói cước của nhà mạng thường bao nhiêu Mbps?

Dưới đây là các gói cước lắp đặt wifi tại nhà của các nhà mạng Viettel, VNPT và FPT dành cho các hộ gia đình sử dụng với tốc độ trung bình từ 100Mbps.

3.1. Các gói cước Internet FTTH FPT

Một số gói cước lắp mạng FPT mới đang cung cấp cho khách hàng cá nhân như sau:

 • Super 100: Tốc độ Download/Upload là 100Mbps, giá cước từ 165.000 đồng/tháng.
 • GiGa: Tốc độ Download/Upload là 150Mbps, giá cước 220.000 đồng/tháng.
 • Sky: Tốc độ Download/Upload là 1Gbps/150Mbps, giá cước 250.000 đồng/tháng.
 • Meta: Tốc độ Download/Upload là 1Gbps, giá cước 320.000 đồng/tháng.

3.2. Các gói cước Internet FTTH Viettel

 • Home (100Mbps): Tốc độ Download/Upload là 100Mbps, giá cước từ 165.000 đồng/tháng.
 • Sun1 (150 Mbps): Tốc độ Download/Upload là 150Mbps, giá cước 220.000 đồng/tháng.
 • Sun3 (≥300 Mbps): Tốc độ Download/Upload là 300Mbps, giá cước 330.000 đồng/tháng.
 • Star2 (250 Mbps): Tốc độ Download/Upload là 250Mbps, giá cước 290.000 đồng/tháng.
 • SStar3 (≥300 Mbps) Tốc độ Download/Upload là 300Mbps giá cước 360.000 đồng/tháng.

3.3. Các gói cước Internet FTTH VNPT

 • Home NET1: Tốc độ Download/Upload là 100Mbps, giá cước 165.000 đồng/tháng.
 • Home NET2: Tốc độ Download/Upload là 150Mbps, giá cước 220.000 đồng/tháng.
 • Home NET3: Tốc độ Download/Upload là 200Mbps, giá cước 249.000 đồng/tháng.
 • Home NET4: Tốc độ Download/Upload là 250Mbps, giá cước 259.000 đồng/tháng.
 • Home NET6: Tốc độ Download/Upload là 500Mbps, giá cước 599.000 đồng/tháng.

4./ Lựa chọn gói cước Wifi phù hợp với nhu cầu

Khi lựa chọn gói cước Wifi có tốc độ đường truyền hình sẽ giúp việc kết nối Internet nhanh hơn cũng như giúp truyền tải dữ liệu, học tập mượt mà.

 • Tốc độ wifi 10 – 16 Mbps: Đây là tốc độ thấp nhất được cung cấp bởi các đơn vị còn hạ tầng cáp đồng ADLS. Với tốc độ này chỉ nên sử dụng cho 1 người, nếu sử dụng cùng 1 lúc cho 2 tới 3 người sẽ gây ra hiện tượng giật lag. Hiện nay tốc độ 30Mbps là tốc độ tối thiểu cho việc sử dụng internet để truy cập Website, đọc báo, lướt Facebook … Nếu để chơi game thì cần phải tốc độ cao hơn. 
 • Tốc độ wifi 16 – 45 Mbps: Đây là mốc tốc độ tối thiểu để đảm bảo sử dụng cho người dùng. Nhưng tại thời điểm hiện tại các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã ngừng cung cấp các gói này. Với tốc độ wifi này khuyên dùng sử dụng cho 2 tới 3 người truy cập để xem phim, Facebook, YouTube, chơi game online
 • Tốc độ wifi  100 – 150 Mbps: Đây là tốc độ đường truyền tối thiểu các các đơn vị như FPT, Viettel, VNPT đang cung cấp tới người sử dụng trên thị trường. Đối với mức băng thông này dễ dàng giúp người dùng thực hiện được nhiều tác vụ cao hơn, không phải lo lắng giật lag, khá là phù hợp cho hộ gia đình nhỏ quy mô từ 2 tới 7 thiết bị.

5./ Tốc độ mạng Mbps bao nhiêu là nhanh 

Hiện nay thời công nghệ 4.0 việc sử dụng mạng luôn là vấn đề thiết yếu. Các nhà mạng FPT – Viettel & VNPT đề tăng gấp đôi băng thông miễn phí giá cước không đổi nhằm gia tăng sự trải nghiệm về tốc độ đường truyền truy cập Internet của gia đình, cửa hàng và doanh nghiệp tất cả mọi dịch vụ trên 1 kết nối.

"<yoastmark

Theo thông tin từ 01/07/2023 từ nhà mạng FPT – Viettel & VNPT cung cấp tới người dùng với mức băng thông tối thiểu là 100Mbps đối với khách hàng ở Tỉnh, Huyện và Quận là 150Mbps. Các gói cước wifi này được đánh giá khá là nhanh so với 2 năm trước chỉ có 12Mbps hay 16Mbps.

Vậy để đánh giá tốc độ mạng Mbps bao nhiêu là nhanh thì phải dựa các yếu tố: lắp đặt wifi sử dụng cho bao nhiêu người, để làm việc hay chơi game, lắp cho doanh nghiệp hay hộ gia đình, truy cập cùng một lúc bao nhiêu user.

Tham khảo lựa chọn gói wifi FPT để có thể đáp ứng tốt nhu cầu không phải lo lắng tới vấn đề giật, lag.

 • Các gói cước wifi internet hộ gia đình hoặc cửa hàng nhỏ kinh doanh online bạn có thể đăng ký 4 gói cước lắp mạng Internet sau: 100Mbps – 150Mbps – 1Gbps/150 – 1Gbps
 • Các gói cước wifi internet doanh nghiệp, quán game, bệnh viện trường học … tham khảo: 250mbps – 400mbps – 500Mbps

6./ Mbps so với Gbps: Sự khác biệt là gì?

Sự khác biệt giữa Mbps và Gbps là số bit bạn có thể gửi và nhận mỗi giây. Trong những ngày quay số, tốc độ modem thường được đo bằng kilobit / giây (Kbps), như 28,8k và 56k. Tốc độ băng thông rộng ngày nay được đo bằng megabit trên giây (Mbps) hoặc gigabit trên giây (Gbps). Đây là cách các bit xếp chồng lên nhau:

 • 1.000 bit = 1 kilobit
 • 1.000 kilobit = 1 megabit (hoặc 1 triệu bit)
 • 1.000 megabit = 1 gigabit (hoặc 1 tỷ bit)

Tốc độ Internet tính bằng Mbps hoặc Gbps không có nghĩa là dữ liệu truyền ở tốc độ cụ thể như ô tô phóng xuống xa lộ — tất cả dữ liệu đều truyền với tốc độ như nhau, cho dù bạn có kết nối DSL, cáp hay cáp quang. Tốc độ Internet chính là lượng dữ liệu được gửi dọc theo đường truyền trong một giây nhất định. Megabit / giây càng cao, bạn có thể tải tệp xuống nhanh hơn.

Hãy tưởng tượng rằng kết nối internet của bạn là một vòi và nhà cung cấp của bạn sẽ kéo núm điều chỉnh xuống. Nước (dữ liệu) chảy thành dòng mỏng (1 Mbps) và từ từ lấp đầy bồn rửa. Sau đó, bạn cảm thấy như bạn đã già đi cả năm chỉ để nhận được một bồn nước đầy. Điều đó có nghĩa là kết nối internet chậm.

Nhưng nếu nhà cung cấp của bạn xoay núm này lên, dữ liệu của bạn sẽ chảy như thác (1.000 Mb / giây). Bạn đang sử dụng cùng một vòi, chỉ có bồn rửa đầy nhanh hơn khi có nhiều dữ liệu chảy ra hơn và bạn chỉ già đi vài giây. Điều đó có nghĩa là kết nối internet nhanh chóng.

7./ Bit so với byte: Sự khác biệt là gì?

Mặc dù tốc độ internet thường được đo bằng bit trên giây, bạn cũng có thể thấy các thuật ngữ như “megabyte” và “gigabyte”. Bit và byte đều là đơn vị dữ liệu, nhưng chúng được sử dụng trong các trường hợp khác nhau.

 • 1 bit = Đây là một đơn vị dữ liệu duy nhất là “1” hoặc “0”
 • 1 byte = 8 bit

Thuật ngữ “bit” thường được kết hợp với phần cứng và phần mềm. Ví dụ, bộ xử lý 64 bit có thể xử lý một đơn vị dữ liệu duy nhất chứa 64 bit. Thuật ngữ “byte” thường được kết hợp với kích thước và dung lượng tệp vì 100 GB dễ nhớ hơn và ghi ngắn hơn 800.000 Mb.

Điểm mấu chốt là tốc độ internet được đo bằng megabit (Mb) hoặc gigabit (Gb) trong khi dung lượng lưu trữ và tệp được đo bằng megabyte (MB) và gigabyte (GB). Lưu ý việc sử dụng chữ “b” viết thường cho tốc độ và chữ hoa “B” cho kích thước. 

8./ Cách chuyển đổi giữa Mbps và Mbps

Vì tốc độ dữ liệu là số liệu, nên việc chuyển đổi giữa các tốc độ dữ liệu là khá dễ dàng. Để chuyển từ tiền tố số liệu này sang tiền tố số liệu tiếp theo, bạn nhân hoặc chia cho 1.000. Nói cách khác, bạn chỉ cần thêm hoặc bớt ba số không ở cuối số (hoặc chuyển dấu thập phân đi ba vị trí).

Ví dụ: để biết tốc độ kết nối internet 1.200 Mbps tính bằng kb / giây, bạn sẽ nhân với 1.000:

1.200 × 1.000 = 1.200.000 kb / giây

Để chuyển đổi tốc độ tương tự này thành gigabit mỗi giây, bạn sẽ chia cho 1.000:

1.200 ÷ 1.000 = 1,2 Gb / giây

Bạn thường không phải chuyển đổi giữa các bit và byte (trừ khi bạn đang cố gắng ước tính thủ công thời gian tải xuống), nhưng để làm như vậy, chỉ cần nhân số byte với tám hoặc chia số byte cho tám.

1.200 Mb = 150 MB

Nên xem thêm: 

Trên đây là các thông tin về Mbps là gì? MBps là gì? Các gói cước Wifi tốc độ nhanh ? cũng như các lựa chọn gói cước Wifi phù hợp với đúng nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy liên hệ với Mạng FPT qua các thông tin dưới đây để được giải đáp nhé.

Thông tin liên hệ

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x