Router Wifi là gì ? Chức năng nguyên lý hoạt động Router Wifi ?

Router wifi
Router wifi

Giới thiệu Router wifi là gì ?

Router Wifi còn gọi là bộ định tuyến, là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Cho phép người dùng chia sẻ kết nối internet với các thiết bị khác như laptop, điện thoại và máy tính bảng, camera. Gói dữ liệu của router sẽ được chuyển tiếp từ router này đến router khác thông qua các mạng nhỏ, được kết nối với nhau để tạo thành mạng liên kết, cho đến khi gói dữ liệu đến được điểm đích.

Router làm việc với địa chỉ IP, thực hiện chức năng của Lớp 3 trong mô hình mạng OSI.Một số tính năng tích hợp thường có trên router : DHCP Server, NAT, Routing, Firewall, một số dòng router tích hợp thêm Wifi.

Hiện tại trên thị trường có nhiều kiểu router wifi, giá sẽ tương ứng khác nhau để áp dụng cho từng mô hình kinh doanh. Các router wifi thông thường được dùng cho kết nối mạng Internet gia đình & văn phòng nhỏ, loại router wifi cao cấp có mức giá cao thường được dùng trong các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, sân bay, bệnh viện.

Router Wifi là gì
Router Wifi là gì

Xem thêm:

Chức năng của Router wifi ?

Router có chức năng kết nối gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router. Qua đó Router thực hiện nhiệm vụ này bằng cách gán địa chỉ IP cục bộ cho mỗi thiết bị trên mạng điều này đảm bảo gói dữ liệu đến đúng nơi, không bị thất lạc trong mạng. Hay nói đơn giản hơn router vừa có thể kết nối wifi với điện thoại, máy tính bảng vừa kết nối mạng có dây với máy tính bàn, laptop, tivi.

Chức năng của router wifi
Chức năng của router wifi

Nguyên lý hoạt động của Router wifi có cấu tạo thế nào ?

Cấu tạo của Router wifi 

Các thiết bị router wifi đều có thiết kế khác nhau: Cơ bản nhất router wifi thường sẽ có cổng mạng LAN ( có 1 hoặc nhiều cổng mạng LAN) , cổng mạng WAN (thường là 1 hoặc 2), angten phát sóng wifi ( angten ngoài hoặc angten ngầm). Nguyên lí hoạt động: Router muốn phát được sóng wifi thì bạn cần phải kết nối router với modem qua cáp RJ45 (thường gọi là dây LAN)

Cấu tạo của Router Wifi
Cấu tạo của Router Wifi

Nguyên lý hoạt động của Router wifi

Nguyên lý hoạt động của Router wifi
Nguyên lý hoạt động của Router wifi

Cách thức hoạt động, phát sóng wifi của một Router wifi quan trọng nhất là Router wifi cần được kết nối mạng Internet của bất kỳ nhà cung cấp mạng nào ( FPT, VNPT, Viettel, …  )

Giữa modem wifi và Router wifi phải được kết nối thông qua dây cáp mạng nối từ cổng LAN trên modem chính thông qua các cổng WAN hoặc LAN tùy chế độ hoạt động mà bạn dùng. Các thiết bị trong hệ thống mạng đều có một IP riêng biệt, Router sẽ giúp định tuyến đường đi cũng như truyền gói tin trong môi trường Internet một cách chính xác nhất.

Thời gian truyền dữ liệu trong Router wifi được thực hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn sẽ không làm gián đoạn đường truyền hay ngắt kết nối khi sử dụng dịch vụ Internet.

Router wifi sẽ có nhiệm vụ gửi gói tin giữa 2 hoặc nhiều hệ thống mạng với nhau. Nó là một điểm phát sóng wifi để các thiết bị nhận như điện thoại, máy tính, tivi có thể kết nối thông qua sóng wifi hoặc dây lan để có thể kết nối và sử dụng các dịch vụ Internet.

Cách lựa chọn loại Router tốt nhất 

Đây cũng là câu hỏi của nhiều người đặt ra vì trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm Router wifi được sản xuất đại trà từ các thương hiệu khác nhau. Chi phí giá thành sản phẩm của 1 thiết bị Router có giá từ 300k tới 4 triệu đồng nó phụ thuộc vào các cấu hình và chức năng của các nhà cung cấp.

 • Đối với nhóm thiết bị Router wifi giá rẻ hiện nay rất phù hợp dùng cho các cá nhân, hộ gia đình mặc dù chi phí rẻ nhưng vẫn đáp ứng đủ nhu cầu về hiệu năng sử dụng
 • Đối với nhóm thiết bị Router wifi cao cấp thường được sử dụng cho doanh nghiệp, bệnh viện, trung tâm thương mại, yêu cầu quan trọng nhất vẫn là về chất lượng, mức độ phủ sóng cao.

Bởi vậy điều quan trọng là bạn cần tham khảo các dòng sản phẩm và chức năng của các Router Wifi không dây trước. Theo đó bạn có thể tìm ra một dòng sản phẩm tốt ưng ý với nhu cầu của mình. Dưới đây là một số thông tin về cách lựa chọn loại Router tốt nhất bạn có thể tham khảo : TP-Link, Toto link, Router WiFi Tenda, Router Zyxel, Router SpeedStream 5100…

Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt wifi hay thao khảo thông tin tại đây: https://mangfpt.vn/lap-wifi-bao-nhieu-tien-1-thang/

Quý khách có nhu cầu lắp mạng đăng ký online tại đây

[box type=”warning” align=”” class=”” width=””]


  [/box]

  0 0 đánh giá
  Đánh giá bài viết
  Theo dõi
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận
  0
  Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x