OLT là gì ? ONT là gì ? Chức năng của ONT và OLT trong mạng GPON

Trong thời đại kỹ thuật số các dịch vụ viễn thông ftth trở nên vô cùng quan trọng đối cá nhân và các doanh nghiệp. Việc triển khai hệ thống mạng cho gia đình, tòa nhà, căn phòng công ty đều cần phải có thiết bị OLT, ONT để có thể thiết lập hoàn chỉnh hệ thống mạng. Không phải ai cũng biết OLT là gì ? ONT là gì ? Chức năng của ONT và OLT là gì ? Trong bài viết dưới đây mangfpt.vn sẽ chia sẻ tới bạn các thông cần thiết cụ thể như sau:

olt là gì
olt là gì

I. Tìm hiểu OLT – ONT là gì ?

1.1. OLT là gì ?

OLT là viết tắt của “Optical Line Terminal”, là một thiết bị quang học chính trong mạng quang, thường đặt phía ISP. OLT đóng vai trò phân phối tín hiệu quang, quản lý và điều khiển các thiết bị cuối như ONU (Optical Network Unit) hoặc ONT (Optical Network Terminal).

1.2. ONT là gì ?

ONT viết tắt của “Optical Network Terminal”/”Optical Network Unit” tùy theo tên gọi từ nhà cung cấp, là một thiết bị quang học đầu cuối được sử dụng trong mạng quang để chuyển đổi tín hiệu quang học thành tín hiệu điện tử hoặc tín hiệu mạng có thể sử dụng bởi các thiết bị mạng khác như router, máy tính, điện thoại, và các thiết bị khác.

II. Chức năng của ONT và OLT

Thiết bị đầu cuối mạng quang (ONT) là một modem quang kết nối với điểm kết thúc bằng cáp quang. Nó được sử dụng tại tiền đề của người dùng cuối để kết nối với mạng PON ở một bên và giao diện với người dùng ở phía bên kia. Dữ liệu nhận được từ cuối khách hàng được gửi, tổng hợp và tối ưu hóa bởi ONT đến OLT ngược dòng. ONT còn được gọi là đơn vị mạng quang (ONU). 

ONT là một thuật ngữ ITU-T, trong khi ONU là một thuật ngữ IEEE. Cả hai đều đề cập đến các thiết bị phía người dùng trong mạng GPON. Một sự khác biệt nhỏ giữa chúng có thể là các vị trí ứng dụng. ONU có thể làm việc trong các điều kiện nhiệt độ và thời tiết khác nhau.

Ont của FPT
Ont của FPT

Thiết bị đầu cuối đường quang (OLT) là thiết bị phần cứng điểm cuối nằm trong văn phòng trung tâm của mạng PON. Chức năng cơ bản của nó là điều khiển thông tin nổi trong mạng phân phối quang (ODN) để đi theo cả hai hướng. OLT chuyển đổi các tín hiệu tiêu chuẩn được sử dụng bởi dịch vụ cáp quang (FiOS) thành tần số và khung được sử dụng bởi hệ thống PON.

Ngoài ra, nó phối hợp ghép kênh giữa các thiết bị chuyển đổi ONT. Có hai hướng nổi cho hệ thống OLT. Một là hướng ngược dòng để phân phối các loại dữ liệu và lưu lượng thoại khác nhau từ người dùng. Hướng khác là hướng hạ lưu lấy lưu lượng dữ liệu, thoại và video từ mạng metro hoặc từ mạng đường dài và gửi nó đến tất cả các mô-đun ONT trên ODN.

OLT
OLT

III. Chức năng của ONT và OLT trong Mạng GPON

Mạng quang thụ động Gigabit (GPON) là một cơ chế truy cập điểm-đa điểm cung cấp cho người dùng cuối khả năng hợp nhất nhiều dịch vụ trên một mạng truyền tải sợi quang duy nhất. Để hiện thực hóa công nghệ này, nhiều thiết bị được sử dụng để hỗ trợ mạng, chẳng hạn như bộ tách quang, ONT, OLT, v.v. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chủ yếu thảo luận về các chức năng của ONT và OLT trong mạng GPON.

IV. Làm cách nào để thêm hoặc xóa ONT trên OLT?

4.1. Cách để thêm ONT trên OLT

Nếu lấy được mật khẩu của ONT, bạn có thể chạy lệnh add ONT để thêm ONT ngoại tuyến. Tuy nhiên, nếu mật khẩu không xác định, bạn có thể chạy lệnh portid ont-auto-find trong chế độ GPON để bật chức năng tự động tìm ONT của cổng GPON, sau đó chạy lệnh xác nhận ONT để xác nhận ONT. Khi ONT được thêm vào, bạn cần chạy lệnh hiển thị thông tin ONT để xem trạng thái hiện tại của ONT. Nếu cờ điều khiển được kích hoạt.

4.2. Cách xóa ONT trên OLT

Khi bạn cần xóa ONT trên OLT, vui lòng sử dụng lệnh xóa. Sau đó, dữ liệu cấu hình ONT sẽ bị xóa với việc xóa ONT và ONT trực tuyến bị buộc ngoại tuyến. ONT không thể bị xóa khi nó đã được cấu hình với các dịch vụ khác. Bạn cần hủy liên kết dịch vụ trước khi xóa ONT.

4.3. Làm thế nào để khắc phục sự cố ONT?

Để khắc phục sự cố ONT, bạn nên nhớ rằng bước quan trọng nhất là kết nối trực tiếp máy tính của bạn với ONT để xem sự cố có biến mất không. Bạn có thể sử dụng cáp Ethernet để kết nối. Nếu sự cố vẫn còn, bạn có thể kết nối lại nguồn điện ONT để xóa bộ đệm trong của nó. Nếu mạng không thể được khôi phục sau các phương pháp trên, có thể bạn cần tham khảo ý kiến các chuyên gia để được giúp đỡ.

Kết bài

Tóm lại, Các thiết bị OLT, ONT là các thành phần chính trong hệ thống EPON, GPON thường được ứng dụng sử dụng rộng dãi trong mạng cáp quang FTTH. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn OLT, ONT là gì. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký hoặc tìm hiểu các gói cước cáp quang của FPT hãy tham khảo trực tiếp tại trang chủ mạng FPT dưới đây:

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của Mạng FPT

  • Mạng FPT – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT 
  • Website: https://mangfpt.vn/
  • Trụ sở chính: Tòa nhà FPT, số 10 phố Phạm Văn Bạch, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội
  • Lô 37-39A, đường 19, KCX Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông
Bài viết trong chuyên mục Blog .
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x