Wifi không dây là gì ? Nên dùng wifi không dây hay wifi có dây?

Xu hướng thời kỳ công nghệ số, wifi không dây trở nên rất tiện dụng và phổ biến bởi sự nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, có tính thẩm mỹ cao trong ngôi nhà. Phần lớn rất nhiều người không hiểu biết về công nghệ, chưa biết wifi không dây là gì ? Nên dùng wifi không dây hay wifi có dây ? Trong bài viết dưới đây Mạng FPT sẽ chia sẻ tới bạn các thông tin khái quát về wifi không dây.

"<yoastmark

1. Wifi không dây là gì?

Wifi không dây là thiết bị dùng để phát wifi sử dụng sim 3G/4G, được chạy bằng pin sạc hoặc nguồn cấp để hoạt động. Wifi không dây thực hiện chuyển đổi sóng 3G/4G thành sóng wifi để cung cấp cho các thiết bị khác như: điện thoại smartphone, smart TV, lap top, PC, camera… giúp người dùng có thể truy cập internet với tốc độ cao. Căn cứ vào hình dáng và cấu tạo, wifi không dây được chia thành 3 loại là: cục phát di động 3G/4G, usb wifi 3G/4G, router wifi gắn sim 3G/4G. Dưới đây là đặc điểm của 3 loại wifi thông dụng.

Dòng wifi Đặc điểm Đối tượng
Cục phát di động 3G/4G Thiết kế nhỏ gọn, xinh xắn. Cục phát sử dụng pin sạc (hoặc pin dự trữ, cắm vào nguồn laptop, cổng sạc ô tô, cắm điện) và sim 3G/4G để hoạt động. Những người hay đi du lịch, dân văn phòng hay di chuyển, đi công tác nhiều và có nhu cầu sử dụng mạng ở nơi không có Internet.
Usb wifi 3G/4G Trông giống như một chiếc usb thông thường. Nếu muốn sử dụng, bạn cần lắp sim 3G/4G và cắm trực tiếp cổng USB. Học sinh, sinh viên, những người có nhu cầu sử dụng mạng ở mức cơ bản, không cần di chuyển ngoài trời.
Router wifi gắn sim 3G/4G Hình dáng giống như router wifi bình thường. Router sử dụng sim 3G/4G và phải cắm nguồn điện. Cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu sử dụng wifi trong phòng làm việc riêng hoặc trên ô tô và không muốn đi dây.

Dù mang những đặc trưng không giống nhau tuy nhiên cục phát di động 3g/4g, usb wifi 3g/4g, router wifi gắn sim 3g/4g đều thiếu hẳn dây để kết nối mạng Internet. Hầu hết, các loại wifi không dây này đều mang lại sự tiện lợi và rất phù hợp với những người coi trọng thẩm mỹ, không muốn kéo dây nối dây lằng nhằng.

3. So sánh wifi không dây và wifi có dây

Dưới đây là một số thông tin so sánh về sự khác biệt của wifi không dây và wifi có dây:

3.1 Ưu nhược điểm của wifi không dây và wifi có dây

Những điểm dễ dàng nhận thấy của ưu nhược điểm của wifi không dây và có dây tại bảng so sánh:

Tiêu chí Wifi không dây Wifi có dây
Ưu điểm
 • Dễ dàng lắp đặt
 • Có thể sử dụng được khi mất điện
 • Không bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp quang
 • Tốc độ đường truyền ổn định đạt tối đa, băng thông không giới hạn
 • Độ phủ sóng wifi rộng
 • Bảo mật cao hơn
 • Dễ dàng lựa chọn gói cước sử dụng
Nhược điểm
 • Phải chú sạc pin thường xuyên
 • Lưu lượng thường bị giới hạn theo ngày
 • Mất điện không sử được
 • Tốc độ internet bị ảnh hưởng nếu có sự cố cáp quang
 • Sử dụng cố 1 một vị trí

3.2 Tổng quan đánh giá wifi không dây và wifi có dây

Tiêu chí Wifi không dây Wifi có dây
Hình thức Không có dây Lan kết nối Internet Có dây Lan kết nối Internet
Cấu tạo Thiết bị, sim 3G/4G Thiết bị
Nguồn điện Pin sạc hoặc pin dự trữ, cắm vào nguồn laptop, cổng sạc ô tô, cắm điện Cắm điện
Cơ chế hoạt động Sử dụng sim 3G/4G để biến sóng 3G/4G thành sóng wifi phát cho các thiết bị khác Lấy tín hiệu internet từ cáp quang chuyển đổi thành tín hiệu wifi phát cho các thiết bị khác
Thời gian hoạt động Chỉ khoảng 6 – 10 giờ hoặc hoạt động liên tục (tùy loại) Hoạt động liên tục 24/24 giờ
Chất lượng mạng Tốc độ ở mức trung bình và tương đối ổn định, không bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp quang Tốc độ cao và rất ổn định nhưng bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp quang
Phạm vi phủ sóng Ở mức trung bình Rộng
Tính linh động Có thể sử dụng ở những nơi không có mạng internet hoặc không có nguồn điện Lắp đặt tại một điểm, rất khó di chuyển
Chức năng Phát wifi, sạc dự phòng, hỗ trợ lưu trữ như thẻ nhớ, usb; gửi và nhận tin nhắn… Phát wifi
Giá thành Vài trăm đến vài triệu Vài trăm
Lắp đặt Không cần lắp đặt, chỉ cần lắp sim 3G/4G và bật nguồn là có thể sử dụng Mất thời gian lắp đặt, lắp đặt phức tạp hơn
Đối tượng phù hợp Người coi trọng tính thẩm mỹ, sự tiện lợi, linh động, hay di chuyển nhiều và có nhu cầu sử dụng mạng ở mức cơ bản Người có nhu cầu sử dụng mạng nhiều, cần tốc độ mạng nhanh và ổn định, muốn dùng mạng cố định một chỗ

Trên bảng so sánh trên, các thiết bị wifi không dây và wifi có dây đều có những ưu điểm nhược điểm riêng. Nếu cần tính cơ động có thể di chuyển linh hoạt thì có thể dùng wifi không dây và ngược lại nếu thường xuyên dùng wifi ở nhà và cần tốc độ truy cập Internet cao thì nên lắp wifi có dây.

"<yoastmark

4. Tiêu chí để lựa chọn wifi không dây tốt 

 • Chọn modem wifi, Router wifi theo thương hiệu 
 • Chọn bộ phát wifi không dây theo kích thước và số ăng-ten
 • Chọn modem wifi không dây theo băng tần và công suất ( một băng tần hay băng tần kép )
 • Chọn thiết bị router Wifi có tính bảo mật, xử lý Ram, kết nối chuẩn

5. Giải đáp câu hỏi về wifi không dây?

Sau đây là nhiều câu hỏi của khách hàng và câu trả lời khiến bạn hiểu rõ hơn về wifi không dây.

5.1. Cách sử dụng wifi không dây như thế nào?

Tùy theo loại wifi không dây, nhà sản xuất của từng hãng, cách sử dụng thiết bị có thể khác nhau. Nhưng nhìn chung, cách sử dụng của wifi không dây rất đơn giản. Bạn chỉ cần tháo nắp lưng của thiết bị, lắp sim 3G/4G vào khe rồi bật nguồn (đối với cục phát wifi) hoặc cắm vào máy tính và kết nối (đối với usb wifi) hoặc cắm điện, bật nguồn (đối với router wifi).

5.2. Có đổi được mật khẩu bộ phát wifi sim 3G/4G được không?

Bạn có thể thay đổi mật khẩu của bộ phát wifi sim 3G/4G để tăng tính bảo mật.

5.3. Nếu sim 3G/4G hết dung lượng tối đa thì sao?

Nếu sim 3G/4G hết dung lượng tối đa thì bạn có thể dùng mạng wifi với tốc độ 2G.

5.4. Nên lắp wifi có dây của nhà mạng nào?

Hiện nay, trên thị thường có rất nhiều nhà mạng đơn vị cung cấp dịch vụ lắp wifi có dây Uy tín ưu đãi tốt như FPT, Viettel, VNPT. Để có thể sử dụng mạng dễ dàng hơn, bạn nên sử dụng dịch vụ lắp mạng FPT để có đường truyền mạng tốc độ cao, ổn định nhất.

cục wifi cắm sim 4G
cục wifi cắm sim 4G

5.5. Nên sử dụng usb wifi, cục phát wifi di động hay router wifi lắp sim?

Tùy vào từng nhu cầu sử dụng cụ thể để chọn ra nên sử dụng thiết bị nào tốt. Nếu là sinh viên, học sinh, có nhu cầu dùng mạng ở mức bình thường, không cần di chuyển ngoài trời, bạn nên sử dụng USB wifi cho phù hợp túi tiền mà vẫn đáp ứng được nhu cầu. Nếu là dân phượt, dân văn phòng hay di chuyển, đi công tác nhiều và có nhu cầu sử dụng mạng ở nơi không có Internet, bạn nên chọn cục phát wifi di động. Nếu là cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu sử dụng wifi trong phòng làm việc riêng hoặc trên ô tô và không muốn đi dây thì router wifi lắp sim là lựa chọn phù hợp.

5.6. Wifi không dây có mạnh không?

Tốc độ mạng của wifi không dây phù thuộc vào loại sim, gói cước và cơ sở hạ tầng của khu vực sử dụng. Nhìn chung, sử dụng wifi không dây có tốc độ mạng khá mạnh và ổn định. Tuy nhiên, khi so với wifi có dây thì tốc độ mạng của wifi không dây thường kém hơn.

Kết luận: 

Trên đây là các thông tin Wifi không dây là gì ? Nên dùng wifi không dây hay wifi có dây? được Mạng FPT chia sẻ. Bạn có thể nhận thấy wifi không dây rất tiện lợi, phù hợp với người có nhu cầu sử dụng mạng ở mức độ cơ bản, coi trọng tính thẩm mỹ và sự tiện dụng. Bên cạnh đó, wifi không dây rất phù hợp với những ai hay di chuyển nhiều, đến nơi không có internet. Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ lắp wifi FPT với tốc độ đường truyền Internet nhanh và ổn định giá thành rẻ. Bạn hãy liên hệ tới số tổng đài FPT: 0961.343.688 hoặc đăng ký vào ô bên dưới để nhân viên FPT liên hệ hỗ trợ và tư vấn các khuyến mãi tốt nhé.

Thông tin liên hệ FPT

Bài viết trong chuyên mục Blog .