Cáp quang nhà mạng nào ổn định nhất? dẫn đầu thị trường Việt Nam

Trước khi lắp đặt internet, hầu hết mọi người thường đặt ra câu hỏi cáp quang nhà mạng nào ổn định nhất. Đây là một câu hỏi rất khỏ để trả lời chính xác. Bởi tuỳ vào cơ sở hạ tầng của từng nhà mạng, ở từng vùng khác nhau mà có sự khác biệt về chất lượng đường truyền internet. Ngoài ra, mỗi người lại có một đánh giá riêng về nhà mạng đang sử dụng nên chưa có lời kết nào thật sự khách quan. Trong bài viết này, mình sẽ cung cấp thông tin về các loại cáp quang và cáp quang của những nhà mạng nào ổn định để các bạn lựa chọn.

Cáp quang nhà mạng nào ổn định nhất
Cáp quang nhà mạng nào ổn định nhất

Cáp quang là gì? Mạng cáp quang là gì?

Cáp quang là thuật ngữ chỉ loại cáp viễn thông sử dụng sóng ánh sáng để truyền tín hiệu. Đây cáp có lõi làm bằng thuỷ hoặc loại nhựa đặc biệt có khả năng phản xạ ánh sáng tốt nhất. Sợi quang trung tâm có kích thước tương đương với sợi tóc, cũng được cấu tạo từ thuỷ tinh hoặc nhựa được và phủ một lớp vật liệu phản xạ ánh sáng. Cáp quang giúp truyền tín hiệu bằng sóng ánh sáng đi xa với tốc độ cao, ổn định và không bị gây nhiễu bởi môi trường xung quanh.

cáp quang là gì
cáp quang là gì

Hiện nay, các nhà mạng đều sử dụng cáp quang để triển khai dịch vụ viễn thông trên khắp cả nước. Cáp đồng với đường truyền ADSL đã trở thành quá khứ khi bị cáp quang thay thế. Dịch vụ cáp quang băng thông rộng FTTH giúp các khách hàng nâng cao trãi nghiệm internet tốt nhất và xem truyền hình cáp chất lượng cao. Thuật ngữ FTTH mang ý nghĩa là kết nối cáp quang đến từng hộ gia đình.

Có bao nhiêu loại cáp quang

Phân loại cáp quan theo cấu tạo của lõi gồm có Multimode và Singlemode. Multimode là lõi cáp lớn chứa nhiều lõi đơn giúp ánh sáng phản xạ theo nhiều hướng khác nha. Còn Singlemode chỉ chưa một lõi đơn, lõi cáp nhỏ, ánh sánh được phản xạ ít hơn.

Phân loại theo sản phẩm có trên thị trường bao gồm cáp quang FTTH, cáp quang luồn cống, cáp quang treo, cáp chôn trực tiếp, cáp dã chiến và cáp ADSS.

Trong đó, mỗi loại sẽ có cấu tạo và công dụng khác nhau để thích hợp cho từng mục đích sử dụng. Cụ thể như sau:

 • Cáp quang ADS là loại cáp quang được thiết kế để truyền tín hiệu khoảng cách xa nên nó còn được gọi là cáp quang khoảng vượt. Cáp quang ADSS có thể treo trên hai trụ cách nhau vài trăm mét mà ko bị võng, dây thẳng và có độ chắc chắn cao.
 • Cáp quang FTTH là loại cáp thường được sử dụng để lắp đặt internet đến các hộ gia đình hoặc sử dụng mạng nội bộ cho công ty, nhà máy, xí nghiệp.
 • Cáp quang treo là loại dây cáp có vỏ được gia công chắc chắn bằng dây thép hình lò xo để có thể uống cong, tăng tính đàn hồi cho dây cáp. Mọi người sẽ thấy loại dây cáp này xuất hiện trên các trụ điện lớn.
 • Cáp quang luồn cống là loại cáp có vỏ rất bền, có thể hấp thụ và làm giảm lực tác động từ bên ngoài nhờ ống đệm lỏng bên trong. Loại cáp này được dùng để đi luồn dưới các cống rãnh. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ ổn định của cáp quang

Sự ổn định của mạng internet cáp quang phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhưng quan trọng hơn hết vẫn là loại cáp quang được sử dụng. Hầu hết các nhà mạng đều đã sử dụng loại cáp quang công nghệ mới, hiện đại nên độ ổn định gần như là tương đương với nhau. Công nghê cáp quang FTTH chuẩn Gpon hay AON được FPT, Viettel và nhiều nhà mạng ứng dụng để truyền băng thông lớn với tốc độ download và upload tương đương nhau. Như vậy về công nghệ, không thể nói cáp quang của nhà mạng nào ổn định hơn.

Cáp quang nào ổn định nhất còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng tại khu vực mà khách hàng hoà mạng. Tại những khu vực đô thị, đông dân cư, các nhà mạng tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông để cạnh tranh với nhau gay gắt hơn. Chính vì thế, internet cáp quang tại những thành phố lớn sẽ ổn định hơn khu vực nông thôn. Tuy nhiên, một số nhà mạng như FPT, Viettel hay VNPT có cơ sở hạ tầng trãi khắp các tỉnh thành và vùng nông thôn trên cả nước, nên chất lượng internet cáp quang cao hơn những nhà mạng khác. 

Cáp quang nhà mạng nào ổn định nhất?

Trong tất cả các nhà mạng trên thị trường Việt Nam thì nhà mạng FPT, Viettel và VNPT được đánh giá cao nhất. Ba nhà mạng này nắm giữ khoảng 90% thị phần internet cáp quang. Ngoài ra, một nhà mạng khác mới nổi là nhà mạng CMC Telecom cũng được nhiều người biết đến. Bốn nhà mạng này sẽ được mình review đánh giá về chất lượng internet cáp quang nào ổn định nhất và giá cước ngay bên dưới đây. 

Cáp quang FPT

Đây là nhà mạng chiếm thị phần lớn thứ 2 sau Viettel. Internet cáp quang FPT được giới thiệu là nhanh, ổn định và an toàn. Sử dụng cáp mang FPT, người dùng có thể giải trí với Facebook, Youtube, chơi game mượt mà. Ngoài ra, những Streamer hay dân IT có thể an tâm làm việc và học tập mà không lo bị nghẽn hay rớt mạng vào giờ cao điểm. FPT có những gói cước với tốc độ băng thông từ 150 Mbps đến 1Gbps Mbps cho khách hàng cá nhân, 250 Mbps đến 500 Mbps cho khách hàng doanh nghiệp.

cáp quang fpt
cáp quang fpt

Cáp quang FPT phủ sóng hầu như toàn bộ các tỉnh thành trong cả nước. Cơ sở hạ tầng viễn thông cũng đang được trú trọng đầu tư ở vùng nông thôn. Trong quá trình sử dụng internet cáp quang FPT, khách hàng có thể liên hệ tổng đài 1900 6600 nếu gặp phải sự cố.

Xem: Khuyến mãi cáp quang FPT

 • Đánh giá của khách hàng về độ ổn định của cáp quang FPT: tốc độ mạng ổn định, không bị lag hay rớt mạng vào giờ cao điểm; băng thông quốc tế vẫn còn chậm. 

Cáp quang Viettel

Cáp quang của nhà mạng Viettel Telecom có độ phủ sóng toàn quốc, chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Với kinh nghiệm lâu năm trong dịch vụ viễn thông, Viettel ngày càng đứng vững trên thị trường nội địa và vương ra khu vực ĐNA. Cơ sở hạ tầng hiện đại giúp cho mạng cáp quang Viettel có chất lượng ổn định.

cáp quang viettel
cáp quang viettel

Cáp quang Viettel có 2 gói cước dành cho cá nhân, hộ gia đình với tốc độ là 40 Mbps và 80 Mbps. Đây cũng là hai mốc băng thông phù hợp với đa số đối tượng khách hàng. Những khách hàng có nhu cầu giải trí đơn giản thì chọn gói cước có băng thông 40 Mbps, trong khi khách hàng làm việc online nhiều thì tốc độ mạng 80 Mbps cũng đảm bảo yêu cầu.

 • Đánh giá của khách hàng về độ ổn định của cáp quang Viettel: mạng Viettel ổn định, băng thông quốc tế tương đối cao; Những khu vực nông thôn và vùng sâu thì mạng Viettel càng chiếm ưu thế về độ ổn định cũng nhưng tốc độ đường truyền. 

Cáp quang VNPT

Là một doanh nghiệp Nhà nước, VNPT có lợi thế về cơ sở hạ tầng cáp quang trải rộng khắp cả nước. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm trừ của VNPT, khi dịch vụ chậm chạp, không nâng cấp cơ sở hạ tầng.

cáp quang vnpt
cáp quang vnpt

Để cạnh tranh với 2 ông lớn là FPT và Viettel, trong thời gian gần đây VNPT không ngừng cải thiện dịch vụ, nâng cấp cơ sở hạ tầng viễn thông và ứng dụng công nghệ cáp quang thế hệ mới vào hệ thống. Hứa hẹn sẽ đem đến trải nghiệm tốt cho các khách hàng hoà mạng mới của VNPT.

 • Đánh giá của khách hàng về độ ổn định của cáp quang VNPT: vùng nông thôn mạng internet chập chờn, không ổn định. Ngoài ra, dịch vụ chăm sóc khách hàng cũng chậm chạp, thủ tục rờm rà.

Xem thêm: Lắp đặt wifi VNPT hết bao nhiêu tiền ?

Cáp quang mạng CMC Telecom

CMC Telecom là một nhà mạng mới nổi, được quảng cáo rầm rộ. Với lời giới thiệu đưa công nghệ GPON vào Việt Nam, cam kết 100% hạ tầng cáp quang và đảm bảo băng thông quốc tế ổn định. Tuy nhiên, có rất nhiều phản hồi tiêu cực từ khách hàng về nhà mạng này như sau:

cáp quang cmc
cáp quang cmc

Đánh giá của khách hàng về độ ổn định của cáp quang CMC Telecom: chất lượng mạng internet cáp quang không giống như quảng cáo; tốc độ mạng chậm không ổn định.

Lời kết

Qua bài viết này, các bạn đã biết được cáp quang nào ổn định nhất chưa đấy? Nếu chưa biết lựa chọn 1 trong 3 nhà mạng kể trên, thì mình sẽ đưa ra một số lời khuyên cho các bạn. Nếu các bạn đang ở vùng nông thôn thì hãy chọn cáp quang Viettel, còn ở thành thị hoặc trung tâm thành phố thì chọn cáp quang FPT. Riêng cáp quang VNPT thì hãy chờ thêm phải hồi của khách hàng trong thời gian tới.

 

 • Mạng FPT – Trang Web Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT Telecom
 • Mobile : 0961.343.688 
 • Email : Thoitv2@fpt.com.vn
 • Trang chủ FPT: https://mangfpt.vn/
Bài viết trong chuyên mục Blog .