Wifi 5GHz là gì ? Sự khác biệt của băng tần Wifi 5GHZ vs Wifi 2.4GHZ

Hiện nay, Công nghệ Wifi 2.4GHz được sử dụng phổ biến nhất trên tất cả dòng wifi. Bên cạnh wifi 2.4GHz còn có công nghệ cao cấp hơn là Wifi 5GHz, với sóng wifi 5GHz được người dùng đánh rất cao bởi tốc độ truy cập mạnh mẽ và luôn đạt tối đa khi sử dụng ở gần. Vậy Wifi 5GHz là gì ? nó có đặc điểm gì nổi bật hơn so với Wifi 2.4GHz ? bài viết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về Wifi 5Ghz.

Wifi 5GHZ là gì
Wifi 5GHZ là gì

1. Wifi 5Ghz là gì?

Wifi 5GHz là một loại sóng wifi được tích hợp trên các dòng Modem Wifi chuẩn 802.11n sử dụng băng tần 5GHz. Hiểu đơn giản hơn, Khi bạn ở thiết bị modem wifi bạn kết nối với sóng Wifi 5Ghz giúp bạn truy cập mạng Internet đạt tốc độ tối đa, truy cập web, tải file sẽ nhanh hơn so với Wifi 2.4GHz.

Một số ưu điểm nổi bật của Wifi 5GHz.

  • Wifi 5Ghz hỗ trợ tốc độ tối đa lên đến 1300Mbps.
  • Wifi 5Ghz ít bị nghẽn mạng khi đặt cạnh các thiết bị điện tử và các khu vực có nhiều bộ phát Wifi cùng hoạt động.
  • Wifi 5Ghz có khả năng phát sóng rộng hơn.

Bên cạnh những lợi thế của Wifi 5GHz vẫn có các nhược điểm bạn phải biết có thể kể đến như:

  • Wifi 5Ghz gần như không có khả năng xuyên tường, phạm vi kết gần hơn so với Wifi 2.4GHz.
  • Giá thiết bị Router modem wifi có tích hợp tính năng 5GHz giá thường sẽ cao.
  • Yêu cầu các thiết bị Smart Phone đời cao mới có thể kết nối được.

2. Wifi băng tần kép là gì?

Wifi băng tần kép là gì? Wifi băng tần kép hay còn gọi là Wifi Dual Band là thuật ngữ chỉ thiết bị phát wifi hay thiết bị thu wifi có khả năng phát hoặc kết nối với 2 bằng tần wifi khác nhau đều hỗ trợ cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz.

Mạng WiFi băng tần 5Ghz có thể sử dụng dải tần số rộng hơn WiFi băng tần 2.4Ghz rất nhiều trung bình từ 5.1Ghz tới 5.8 Ghz nên có thể cung cấp tới 23 mức kênh tần khác nhau. Giúp giảm đáng kể tỉ lệ chồng sóng so với tần số 2.4Ghz khi đặt nhiều bộ phát wifi 5Ghz ở gần nhau. 

So sánh wifi 5Ghz và  wifi 2.4Ghz
So sánh wifi 5Ghz và  wifi 2.4Ghz

3. So sánh wifi 5Ghz và  wifi 2.4Ghz 

Để tìm hiểu kỹ hơn wifi 5Ghz là gì, chúng ta hãy so sánh sự khác biệt wifi 5Ghz và  wifi 2.4Ghz qua các thông tin dưới đây.

Tiêu chí WiFi 5GHz WiFi 2.4GHz
Tốc độ truy cập internet 450-600Mbps 1300Mbps
Băng thông 5Ghz 2.4Ghz
Phạm vi truyền sóng Gần Xa
Khả năng xuyên vật rắn Tốt Kém
Tần số hoạt động IEEE 802.11a IEEE 802.11b

4. Nên chọn router wifi băng tần 2.4Ghz hay 5Ghz?

Qua các thông tin, bảng so sánh ở trên bạn có thể nhận thấy mỗi băng tần đều có những điểm mạnh và điểm yếu. Để lựa chọn nên sử dụng Router wifi 2.4Ghz hay 5Ghz thì phải xét nhu cầu sử dụng là gì. VD: Nếu dùng để truy cập xem phim, chơi game, học online thì nên dùng băng tần 5GHz. Hoặc bạn ngồi ở vị trí cách xa với Modem Wifi có nhiều vật cản thì chỉ dùng để lướt facebook, đọc báo thì nên dùng sóng 2.4Ghz vì sóng 2.4Ghz luôn phát được xa hơn có thể đảm bảo tín hiệu tốt hơn.

Có thể bạn chưa biết: Wifi không dây là gì ? Nên dùng wifi không dây hay wifi có dây?

Trên đây là thông tin mangfpt đã chia sẻ giải đáp cho bạn biết Wifi 5GHZ là gì ? Có sự khác biệt băng tần của Wifi 5GHZ vs Wifi 2.4GHZ ?. Các thông tin cũng chỉ mang tính chất tương đối, Nếu có bất cứ thắc mắc gì về dịch vụ Internet, truyền hình, các thiết bị Modem wifi của FPT quy khách hàng hãy liên hệ tới Hotline tổng đài FPT để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp nhé.

Bài viết trong chuyên mục Blog .