Mạng LAN là gì ? Tổng hợp kiến thức về hệ thống mạng LAN

Hiên nay, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, hộ gia đình hầu hết đều có kết nối Internet của một đơn vị nhà mạng viễn thông nào đó, mỗi đối tượng đều có những hệ thống mạng LAN mô hình khác nhau. Do đó, Khi kỹ thuật viên của nhà mạng qua triển khai lắp đặt hệ thống mạng LAN, nhiều người hay thắc mắc Mạng LAN là gì ? để có thể hiểu hơn về Mạng LAN và chức năng công dụng gì ? Hãy tham khảo các thông tin dưới đây.

mạng lan là gì
mạng lan là gì

1. Mạng LAN là gì ?

LAN (Local Area Network) là một mạng máy tính ở phạm vi hẹp, thường bao gồm các thiết bị nằm trong khoảng cách gần nhau vật lý, chẳng hạn như trong một văn phòng, một tòa nhà, hoặc một khu công nghiệp nhỏ.

Mạng LAN cho phép người dùng kết nối với các máy chủ nội bộ, các trang web và các mạng LAN khác thuộc cùng một mạng diện rộng (WAN). Ethernet và WiFi là hai cách chính để kích hoạt kết nối LAN. Ethernet cho phép các máy tính giao tiếp với nhau. WiFi sử dụng sóng vô tuyến ở phổ tần 2.4Ghz và 5.0GHz để kết nối các máy tính với mạng LAN.

2. Mạng LAN có mấy loại

Hiện nay trên thị trường mạng LAN có 2 loại chính: Mạng LAN có dây (Wire LAN) và Mạng LAN không dây (Wireless LAN hay WLAN). 

2.1. Mạng LAN có dây

Mạng LAN có dây (Wire LAN) là mạng LAN sử dụng thiết bị chuyển mạch và sợi cáp để kết nối giữa các thiết bị với nhau ( Ethernet cho phép các máy tính giao tiếp với nhau )

 • Đối với các doanh nghiệp nhỏ: Chỉ có một số thiết bị, mạng LAN có dây có thể bao gồm một bộ chuyển mạch LAN không được quản lý với đủ cổng Ethernet để kết nối tất cả các thiết bị. Nhưng các mạng LAN lớn hơn kết nối hàng nghìn thiết bị yêu cầu các bước cấu hình, phần cứng và phần cứng bổ sung để đảm bảo mạng hoạt động tối ưu. Đây là lúc khái niệm về mạng LAN ảo (VLAN) ra đời.
 • Đối với các doanh nghiệp lớn: Lên tới hàng nghìn thiết bị sẽ yêu cầu các bước cấu hình. Đồng thời cũng yêu cầu các thiết bị được kết nối sở hữu phần cứng mạnh mẽ để mạng được hoạt động tối ưu nhất.

2.2. Mạng LAN không dây

Mạng LAN không dây là sử dụng tiêu chuẩn IEEE 802.11 để truyền dữ liệu giữa các thiết bị đầu cuối và mạng bằng phổ không dây với nhau.

Trong nhiều trường hợp, mạng LAN không dây được ưu tiên hơn so với kết nối mạng LAN có dây vì tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí, vì không cần thiết phải chạy hệ thống cáp trong toàn bộ tòa nhà. Các công ty đánh giá mạng WLAN như một phương tiện kết nối chính thường có những người dùng hoàn toàn phụ thuộc vào điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị di động khác.

3. Các loại kết nối trong mạng LAN

Như đã nói, các thiết bị trong cùng mạng LAN có thể kết nối với nhau thông qua sợi cáp mạng. Các mạng LAN có thể kết nối với nhau tạo thành một mạng lưới rộng lớn hơn được gọi là WAN (Wide Area Network) và để giao tiếp với nhau, các thiết bị thường được kết nối với một hoặc vài bộ phát wifi (Router).

Ngoài ra, mạng LAN còn có thể được thiết lập bằng cổng kết nối không dây (Wireless) và được gọi chung là WLAN (Wireless LAN), hay chúng ta thường gọi là Wifi.

4. Mạng LAN hoạt động thế nào?

Chức năng của mạng LAN là liên kết các máy tính với nhau. Và cung cấp quyền truy cập được chia sẻ vào máy in, tệp và các dịch vụ khác. Cấu trúc mạng cục bộ được phân loại là mạng ngang hàng (peer-to-peer) hoặc máy khách-máy chủ (client-server). Trên mạng cục bộ máy client-server, nhiều thiết bị máy khách được kết nối với một máy chủ trung tâm. Trong đó quyền truy cập ứng dụng, quyền truy cập thiết bị, lưu trữ tệp và lưu lượng mạng được quản lý.

Các ứng dụng chạy trên máy chủ mạng LAN sẽ cung cấp các dịch vụ như truy cập cơ sở dữ liệu, chia sẻ tài liệu, email và in ấn. Các thiết bị trên mạng LAN peer-to-peer sẽ chia sẻ dữ liệu trực tiếp tới bộ chuyển mạch. Hoặc bộ định tuyến mà không cần sử dụng máy chủ trung tâm.

Các mạng LAN có thể kết nối với các mạng LAN khác thông qua các đường truyền và dịch vụ thuê riêng hoặc kết nối qua Internet bằng cách sử dụng các công nghệ mạng riêng ảo. Hệ thống mạng LAN được kết nối thế này được phân loại là WLAN. 

5. Công dụng của mạng LAN

Các công dụng của mạng LAN mang lại bao gồm:

 • Cho phép truy cập vào các ứng dụng tập trung trên các máy chủ
 • Cho phép tất cả các thiết bị lưu trữ dữ liệu quan trọng của doanh nghiệp ở một vị trí tập trung
 • Bảo vệ các thiết bị kết nối mạng LAN bằng các công cụ bảo mật mạng
 • Cho phép chia sẻ tài nguyên bao gồm máy in, ứng dụng và các dịch vụ được chia sẻ khác
 • Cho phép nhiều thiết bị trong một mạng LAN chia sẻ một kết nối internet duy nhất

6. Các mô hình liên kết mạng LAN

Cấu trúc liên kết mạng phác thảo cách các thiết bị trong mạng LAN được kết nối, cũng như cách dữ liệu được truyền từ nút này sang nút khác.

Các cấu trúc liên kết phổ biến bao gồm:

 • Star
 • Ring
 • Mesh
 • Bus
 • Tree

7. Các thành phần của mạng LAN

Hệ thống mạng LAN khá đa dạng thành phần, để tạo được 1 mạng LAN nội bộ yêu cầu các thành phần cụ thể như sau:

 • Máy chủ (Server): Trong hệ thống mạng, máy chủ đóng vai trò là thiết bị trung tâm giữ chức năng chia sẻ thông tin tới các máy trạm. Trong trường hợp mang LAN ngang hàng với nhau, không có máy chủ Server và máy khách thì tất cả các thiết bị đều hoạt động bình đẳng với nhau.
 • Máy khách/ máy trạm (client): Thành phần này bao gồm các thiết bị như: laptop, PC, smartphone,… Các thiết bị này sẽ kết nối mạng và dữ liệu với nhau, chịu dưới sự quản lý của máy chủ.
 • Card mạng NIC (Network Interface Card): Card mạng NIC là cổng ghép nối máy tính với  cable. Chức năng chính của card mạng là cung cấp, truyền thông tin mạng cho máy tính, giúp thu phát tín hiệu mạng cho các thiết bị dùng trong hệ thống LAN. Hiện nay, card mạng được tích hợp sẵn trong laptop.
 • Cáp mạng (cable): Đây là phần cứng mạng thường được làm từ hợp kim hoặc kim loại. Chức năng chính là truyền dẫn tín hiệu giữa các thiết bị trong hệ thống.
 • Repeater: Đây là bộ mở rộng wifi, nhiệm vụ chính là mở rộng vùng phủ sóng wifi. Bên cạnh đó còn có chức năng giới hạn đường truyền trong hệ thống mạng cục bộ trong khoảng 100m. Hiện nay có 1 số Repeater có khoảng cách được mở rộng hơn.
 • Bộ định tuyến (router): Đây là thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp các gói dữ liệu giữa các thiết bị với nhau. Hiểu một cách đơn giản thì router sẽ giúp chia sẻ mạng từ thiết bị này tới nhiều thiết bị khác trong cùng 1 lớp mạng duy nhất.
 • Bộ chuyển mạch (switch): Switch là thiết bị chuyển mạng có nhiều cổng hơn, giúp truyền dữ liệu, hỗ trợ liên kết nhiều segment lại với nhau.
 • Hub: Về cơ bản Hub có chức năng gần giống với repeater, nhưng hub có nhiều cổng ra hơn. Chức năng của Hub là giúp khuếch đại tín hiệu từ một cổng đến nhiều cổng khác.
 • Cầu nối (bridge): Đây là cầu nối làm chức năng gắn kết nhiều mạng LAN lại với nhau. Từ đó tạo nên một hệ thống mạng LAN lớn hơn.
 • Cổng giao tiếp (gateway): Là phương tiện cho phép kết nối 2 loại giao thức với nhau. Tại đây chúng có thể trao đổi thông tin trong các hệ thống máy tính khác nhau hay trên cùng một máy tính.

Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của Mạng FPT

 • Mạng FPT – Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT 
 • Website: https://mangfpt.vn/
 • Trụ sở chính: Tòa nhà FPT, số 10 phố Phạm Văn Bạch, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Lô 37-39A, đường 19, KCX Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông
Bài viết trong chuyên mục Blog .
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x