Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh ? Internet Wifi nào phù hợp

Khi bắt đầu lựa chọn một nhà mạng để lắp đặt internet sử dụng cho gia đình của mình, không ít người đặt ra câu hỏi “ tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh? tốc độ mạng wifi bao nhiêu là nhanh? để phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình là đủ. Hoặc tốc độ mạng bao nhiêu để trải nghiệm xem phim chất lượng cao trên Youtube và Netflix tải tài liệu mượt mà. Để trả lời được những câu hỏi này, bạn nên tham khảo nội dung bài viết dưới đây. 

Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh
Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh

1. Tốc độ mạng là gì?

a. Giới thiệu về tốc độ mạng !

Tốc độ truyền tải dữ liệu hay còn gọi là tốc độ mạng được tính bằng đơn vị Mbps (đọc là megabit trên giây). Như vậy, nếu bạn sử dụng gói cước 40 Mbps có nghĩa là tốc độ tải dữ liệu tốc đa lên đến 40 megabit trên giây = 5 megabyte trên gây (vì 1 byte dữ liệu = 8 bit). Thông thường các nhà mạng chỉ tính tốc độ mạng ưu tiên cho tốc độ tải xuống dữ liệu, vì thế tốc độ tải lên có thể thấp hơn khá nhiều.

Tốc độ mạng không có giới hạn dưới hoặc giới hạn trên, tuỳ vào từng gói cước mà nhà mạng cung cấp băng thông phù hợp với giá tiền. Tốc độ mạng tối thiểu có thể chấp nhận được là 1 Mbps và có thể lên đến vài trăm Mbps.

Ví dụ cho mọi người hiểu thêm một cách trực quan về tốc độ mạng: với tốc độ mạng 40 Mbps có nghĩa là bạn mất 1 giây để tải xuống 5 Mb dữ liệu. Như vậy một bộ phim HD chứa 2 GB dữ liệu thì bạn sẽ mất 404 giây (gần 7 phút) để tải xong. 

b. Tốc độ mạng internet được đo như thế nào ?

Tốc độ mạng Internet được xác định bằng lượng mà kết nối có thể tải xuống (tốc độ download) hoặc tải lên (tốc độ upload) mỗi giây.

Trong cả hai trường hợp, tốc độ được hiển thị dưới dạng bit trên giây (bps). Vì kết nối mạng internet truyền dẫn hàng nghìn bit mỗi giây, chúng tôi sử dụng các tiền tố k, M và G để hiển thị số lượng hàng nghìn bit mà chúng ta đang nói đến. Nếu bạn đã quen thuộc với hệ thống số liệu, bạn biết “k” = 1.000, “M” = 1.000k (1.000.000) và “G” = 1.000M (1.000.000.000).

2. Tốc độ tải xuống và tốc độ tải lên

Tốc độ tải xuống là yếu tố quan trọng mà người dùng internet quan tâm nhất. Vì thế, các gói cước Internet thường áp dụng để tính cho tốc độ tải xuống. Còn tốc độ tải lên có thể thấp hơn một nữa hoặc nhiều hơn băng thông của gói cước. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dùng có yêu cầu cao với tốc độ upload dữ liệu để phục vụ cho công việc, học tập hay trò truyện trực tuyến. Do đó, nhiều nhà mạng áp dụng công nghệ mới để nâng cao tốc độ tải lên.

Tốc độ tải xuống và tốc độ tải lên
Tốc độ tải xuống và tốc độ tải lên

Tốc độ tải xuống nhanh giúp người dùng xem phim chất lượng cao không bị lag, không bị giảm chất lượng hình ảnh. Với tốc độ nhanh, người dùng có thể sử dụng video call cho người thân mượt mà, hình ảnh sắc nét hơn. Việc tải những ứng dụng, game hay tài liệu dung lượng lớn cũng trở nên dễ dành khi mạng internet nhà bạn có tốc độ tải xuống nhanh.

Tốc độ tải lên giúp cho những người đang làm việc online nhiều hơn là phục vụ giải trí. Tốc độ tải lên nhanh giúp tiết kiệm thời gian cho những nhà sáng tạo nội dung video trên các mạng xã hội Youtube, Facebook, Twitch, Tiktok,… Đặc biệt, những streamer rất cần tốc độ tải lên cao để mang đến trãi nghiệm tuyệt vời hơn cho người hâm mộ.

3. Những ứng dụng cần tốc độ mạng nhanh

Muốn xem phim chất lượng cao trên Youtube mượt mà cần phải có tốc độ mạng nhanh. Mặc dù Youtube đã hỗ trợ tải trước dữ liệu cho video nhưng nếu bạn xem phim 4K thì cần tốc độ mạng tối thiểu 30 Mbps. Ngoài ra, khi bạn livestream phim, game trên Youtube, Facebook cũng cần đến tốc độ mạnh nhanh để người xem không cảm thấy giật lag hoặc bị giảm chất lượng hình ảnh.

Những ứng dụng cần tốc độ mạng wifi nhanh
Những ứng dụng cần tốc độ mạng wifi nhanh

Xem phim trên Netflix cũng cần tốc độ mạng nhanh để xem các tựa phim chất lượng cao. Tuy nhiên, không với tốc độ mạng trung bình, bạn vẫn có thể xem phim trên Netlfix mượt mà, nhờ vào tính năng tải trước dữ liệu vào bộ nhớ đệm của ứng dụng này.

Các công việc cần tải xuống phần mềm, ứng dụng hay video thường xuyên sẽ rất cần tốc độ mạng nhanh. Một bản ISO windows hay một tựa game đồ hoạ có thể chứa trên dưới 10 GB dữ liệu. Vì thế, tốc độ mạng nhanh giúp thời gian tải dữ liệu diễn ra nhanh chóng, trôi trãi, tiết kiệm thời gian chờ đợi. Khi trong gia đình sử dụng nhiều thiết bị để truy cập internet cùng lúc, thì băng thông được router chia sẻ, phân phối lưu lượng đến từng thiết bị.

Càng nhiều thiết bị đang sử dụng thì tốc độ mạng sẽ bị giảm đi. Do đó, khi số lượng thiết bị càng nhiều thì cần tốc độ mạng càng cao.

4. Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh?

Tốc độ mạng nhanh hay chậm là khái niệm mang tính chất tương đối. VD: tốc độ mạng 40 Mbps đối với người này là nhanh nhưng đối với người khác lại là chậm. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu công việc, giải trí, cũng như số lượng người sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, dựa vào mặt bằng chung về tốc độ mạng ở Việt Nam, chúng ta có thể đánh giá được tốc độ mạng là nhanh hay chậm một cách tương đối.

Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh
Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh

Gói cước Internet thấp nhất của các nhà mạng hiện nay có tốc độ là từ 30 – 40Mbps. Với tốc độ mạng này, gia đình từ 1 – 3 người sử dụng thoải mái các thiết bị di động, máy tính và truyền hình. 

Gói cước thứ hai cũng là gói cước tốt nhất cho hộ gia đình có tốc độ từ 80 – 150Mbps. Khách hàng sử dụng gói cước này thường là hộ kinh doanh nhỏ, quán cafe, tiệm net, dân IT, streamer,… Vì thế, đối với nhiều hộ gia đình thì tốc độ mạng 80 Mbps cũng đã là nhanh rồi. Riêng mình đánh giá tốc độ mạng nhanh có phần khắc khe, nên tốc độ mạng nhanh tương đối phải là 80 Mbps. 

Với tốc độ mạng thấp hơn 30 Mbps, bạn cũng vẫn sử dụng Internet bình thường, miễn là đường truyền ổn định, không bị giật lag. Đương nhiên, thời gian tải tài liệu, ứng dụng, game có thể phải chờ lâu hơn nhưng khi xem phim, lướt web thì có thể chấp nhận được. Bởi vì tính năng load trước dữ liệu và bộ nhớ đệm đã giúp bạn có trãi nghiệm tốt hơn khi tốc độ mạng thấp. 

5. Tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu ?  

Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá tốc độ wifi chuẩn là bao nhiêu thông qua bảng so sánh sau:

Tốc độ Wifi Đặc điểm Khuyên dùng
Tốc độ Wifi tải từ 1 – 6Mbps
 • Với tốc độ Wifi tải từ 1 – 6Mbps được đánh giá ở mức độ khá thấp
 • Đây là gói cước từ thời cáp đồng ADSL
 • Số lượng 1 người sử dụng
 • Tốc độ đường truyền cần đạt tối thiểu 4Mbps thì các ứng dụng mới có thể hoạt động được.
 • Hiện tại gói cước này cũng không còn tại các nhà mạng.
1 người sử dụng.
Tốc độ Wifi tải từ 30 – 40Mbps
 • Với tốc độ Wifi tải từ 30 tới 40Mbps hiện đang là gói cước thấp nhất của các nhà mạng.
 • Đây là gói cước cáp quang FTTH có thể đáp ứng tốt nhu cầu xem phim, chơi game trực tuyến, gửi thông tin với số lượng từ 3 – 5 thiết bị.
Gia đình có 2 – 5 thành viên.
Tốc độ Wifi tải từ 80 –  150Mbps
 • Với tốc độ Wifi tải từ 80 tới 150Mbps người dùng hoàn toàn yên tâm về tốc độ đường truyền dùng nhanh và ổn định.
 • Đây được coi là gói cước có tốc độ wifi nhanh và chuẩn ít suy hao.
 • Đối tượng sử dụng thường là cá nhân, gia đình, hộ kinh doanh với số lượng thiết bị truy cập từ 4 tới 16 thiết bị
Hộ gia đình có 6 – 12 thành viên.
Tốc độ Wifi tải từ 200 –  500Mbps
 • Với tốc độ Wifi tải từ 200 tới 500Mbps đây là gói cước tốc độ siêu cao, siêu nhanh truy cập ngay tức thì.
 • Thường được sử dụng cho các công ty, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, sân bay, quán game …
 • Đường truyền được đánh giá là ít gặp tình trạng gián đoạn & lag.
Công ty, doanh nghiệp, nhà hàng, quán Cafe, quán Game

Trên đây cũng chỉ là mức độ chia sẻ mang tính chất tham khảo tuỳ vào nhu cầu thực tế, ngân sách của bạn, có thể nói với nhu cầu sử dụng mạng Internet ngày càng nhiều hiện nay yêu cầu về tốc độ đường truyền, Tốc độ wifi chuẩn và nhiều người sử dụng nhất là 80Mbps – 100Mbps.

6. Nên chọn nhà mạng nào để có tốc độ mạng nhanh giá rẻ?

Tốc độ mạng là bao nhiêu đã được nói rõ trong gói cước mà các nhà mạng quảng cáo. Tuy nhiên, băng thông có ổn định hay không, tốc độ có bị bóp ở giờ cao điểm không lại là vấn đề được quan tâm khi lựa chọn nhà mạng.

Trong số những nhà mạng đang hoạt động thì FPT, Viettel và VNPT được đánh giá cao nhất. Bởi lẽ, họ có đa dạng gói cước với các tốc độ mạng khác nhau để người dùng lựa chọn. Ngoài ra, giá thành rẻ, cơ sở hạ tầng tốt, dịch vụ chất lượng là điểm nổi bậc của ba nhà mạng này. Bên cạnh nhà mạng FPT, Viettel và VNPT còn có những ông lớn trong ngành như NetNam, CMC Telecom, SCTV. Bạn nên tham khảo gói cước, thông tin phản hồi của khách hàng để có lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng internet của gia đình. 

a. Đánh giá về tốc độ mạng của FPT

Tốc độ mạng FPT mạnh và ổn định nhất ở khu vực thành thị, nơi mà cơ sở hạ tầng viễn thông được FPT ưu tiên xây dựng. Ở khu vực nông thôn, lắp mạng FPT có vẻ yếu thế hơn so với Viettel nhưng vẫn vượt mặt VNPT. 

Tham khảo:

b. Đánh giá về tốc độ mạng của VNPT

Tốc độ mạng VNPT mạnh nhưng không thật sự ổn định. Nhất là đối với khu vực nông thôn. VNPT thường chặn các website quốc tế, bóp băng thông vào giờ cao điểm. Đây không chỉ là trãi nghiệm của riêng mình mà còn nhận được nhiều review tương tự trên mạng. 

c. Đánh giá về tốc độ mạng của Viettel

Tốc độ mạng Viettel mạnh, nhanh và ổn định ở cả khu vực thành thị lẫn vùng nông thôn xa xôi. Bởi tập đoàn viễn thông này ưu tiên phủ sóng ở khắp các vùng miền trên cả nước.

Trong ba nhà mạng kể trên, các bạn có thể cân nhắc chọn một nhà mạng để sử dụng dịch vụ internet. Tuỳ vào từng gói cước, từng khu vực mà có sự lựa chọn cho phù hợp. 

Lời kết

Tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh không thể nói một cách chính xác được, bởi đây là khái niệm tương đối. Tuỳ vào nhu cầu của mỗi cá nhân, gia đình, doanh nghiệp mà có nhận định riêng. Tuy vậy, vẫn có thể đưa ra con số mang tính chất tham khảo. Đối với hộ gia đình nhỏ thì tốc độ mạng nhanh là 50 Mbps. Gia đình có nhiều người làm việc online, nhu cầu download, upload dữ liệu lớn, liên tục thì tốc độ mạng nhanh là 80 Mbps.

 

Đăng ký Online nhanh


  Liên hệ tư vấn lắp mạng:

  Hotline đăng ký : 0961.343.688

                               : 0888.047.366

  FPT Telecom làm việc cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật. Nhân viên hỗ trợ 24/7 

  • Mạng FPT – Trang Web Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT Telecom
  • Mobile : 0961.343.688 
  • Email : Thoitv2@fpt.com.vn
  • Trang chủ FPT: https://mangfpt.vn/
  Bài viết trong chuyên mục Blog .