WiFi 6 là gì? Cách thức hoạt động như thế nào ? So sánh WiFi 6 với WiFi 5

Tìm hiểu về mạng không dây Wifi 6

Hiện nay, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Việt Nam như FPT, Viettel, VNPT đều dần chuyển đổi sang công nghệ mạng không dây WiFi 6. Đặc biệt tại FPT Telecom đang tiên phong cung cấp, trang bị miễn phí WiFi 6 cho tất cả khách hàng cá nhân, doanh nghiệp để tối ưu trải nghiệm.

WiFi 6 được coi là đại diện thế hệ WiFi mới nhất có ưu điểm tuyệt vời về tốc độ, vùng phủ, giảm độ trễ tốt hơn nhiều so với các thế hệ WiFi trước đó như WiFi 5 or WiFi 4 nhằm gia tăng đáng kể về hiệu suất công việc. Để giúp bạn hiểu dõ hơn WiFi 6 là gì? Công nghệ wifi 6 có gì khác biệt so với WiFi 5 cũ? Mời bạn tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của Mạng FPT nhé.

1./ Wifi 6 là gì?

WiFI 6 là dòng công nghệ mạng không dây mới nhất dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax với tốc độ đường truyền nhanh hơn, truyền tải mượt, vùng phủ sộng, kết nối ổn định nhiều thiết bị cùng 1 lúc.

So với các công nghệ trước, WiFi 6 được thay đổi tên gọi giúp người dùng dễ nhớ và dễ hiểu hơn. Dựa vào tiêu chuẩn đặt tên cũ của WiFi 5 là 802.11ac, còn WiFi 6 sẽ là 802.11ax. Chúng chỉ khác nhau ở phần cuối tên từ AC sang AX. Vì vậy người dùng dễ phân biệt giữa các thế hệ WiFi để lựa chọn sử dụng.

Wifi 6 là gì ?
Wifi 6 là gì ?

Mỗi một thế hệ khi được thay thế sẽ mang đến những ưu điểm vượt trội phù hợp với nhu cầu dùng mạng của mỗi người. Với WiFi 6, các tính năng được cải tiến giúp tốc độ nhanh hơn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời.

Trong tình hình ngày nay, hầu hết nhiều thiết bị hỗ trợ WiFi trong các gia đình ngày một tăng. Sự có mặt của các thiết bị thông minh dần trở thành một xu hướng mới mà hầu hết các gia đình nào cũng cần có. Từ máy tính bảng đến TV hay các thiết bị OT được tích hợp trên các sản phẩm như chuông cửa, máy lọc nước,…

Vì vậy WiFi 6 ra đời đánh dấu một bước ngoặt mới, mở ra một kỷ nguyên đáp ứng đa dạng các ngành công nghệ hiện đại. Người dùng sẽ được thoải mái lướt net với tốc độ chóng mặt, ngay cả khi bạn sử dụng đồng thời nhiều thiết bị.

1.1. Một số tính năng mới trên WiFi 6

 • 1024QAM : Nhanh hơn 25% so với 256-QAM của wifi 5.
 • BSS Coloring : Đánh dấu màu cho các BSS giúp các thiết bị mạng có thể biết được gói tin được gửi ở thiết bị cùng BSS hay từ BSS khác, từ đó đưa ra phương án xử lí việc sử dụng kênh. – MU-MIMO UL : Hỗ trợ MU-MIMO đường upload.
 • TWT : Target Wake Time,  tính năng để tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng của các client bằng cách thương lượng thời gian ngủ và thức dậy.

1.2. Thông số gói các dòng WiFi 6, WiFi 5, WiFi 4

Tiêu chuẩn IEEE

Tần số

Tốc độ tối đa

Năm

Wi-Fi 6 (802.11ax) 2.4/5 GHz 600–1000 Mbps/giây 2019
Wi-Fi 5 (802.11ac) 2.4/5 GHz 433–1000 Mbps/giây 2014
Wi-Fi 4 (802.11n) 2.4/5 GHz 100–600 Mbps/giây 2009

Đến đây bạn đã hiểu rõ WiFi 6 là gì và những ưu điểm mà công nghệ mang lại cho cuộc sống của mỗi người. Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động và những điểm khác biệt của wifi 6 với các nền tảng trước, mời bạn tham khảo chi tiết ngay trong phần tiếp theo.

Xem thêm: Chi phí lắp đặt wifi hết bao nhiêu tiền 1 tháng ?

2./ Cách thức hoạt động của Wi-fi 6

Do WiFi 6 sở hữu tốc độ đường truyền lên đến 10 Gbps. Vì thế chúng có khả năng tương thích ngược với các công nghệ 802.11ac (Wi-Fi 5) hay 802.11n (Wi-Fi 4). Các module mới hoạt động mạnh mẽ hơn, cùng với đó là dung lượng lưu trữ các thông tin được nhiều hơn.

Đặc biệt là các kênh truyền dẫn được ngắt và chia ra nhiều kênh con. Do đó các thiết bị bắt sóng có thể dễ dàng bắt sóng để truy cập và thu nhận dưới nguyên vẹn tín hiệu.

cách thức hoạt động của Wifi 6
cách thức hoạt động của Wifi 6

Việc áp dụng công nghệ Orthogonal Frequency Division Multiple Access (OFDMA) vào wifi 6 sẽ cho phép chia tách 1 luồng ăng ten thu phát tín hiệu của kết nối không dây( MIMO) thành 4 luồng nhỏ, giúp tăng hiệu suất hoạt động tối đa.

Đồng thời, Wi-Fi 6E cũng tận dụng hiệu quả các tính năng hiện có của Wi-Fi 6 như:

 • 8×8 đường lên/đường xuống MU-MIMO, OFDMA và BSS Color để cung cấp khả năng xử lý nhiều thiết bị hơn gấp bốn lần.
 • TWT để cải thiện hiệu quả mạng và tuổi thọ pin của thiết bị, bao gồm cả thời lượng pin của các thiết bị IoT.
 • Chế độ điều chế biên độ vuông góc 1024 (1024-QAM) để tăng thông lượng cho các hoạt động sử dụng nhiều băng thông bằng cách truyền nhiều dữ liệu hơn trong cùng một lượng phổ.

3./ Ưu điểm nổi bật của WiFi 6 so với công nghệ trước đó

Mỗi một đời công nghệ Wifi khi thay đổi sẽ có một lợi thế riêng. Với Wifi 6 sau khi tích hợp nhiều tính năng thông minh sẽ vượt trội với 4 ưu điểm sau đây: 

3.1. Tốc độ đường truyền nhanh hơn đến 40%, giảm độ trễ đến 75%

Do WiFi 6 cung cấp sự gia tăng băng thông nên tốc độ tải lên và tải xuống sẽ download nhanh hơn. Các chuyên gia ước tính thông lượng tối đa của ứng dụng trên nhiều kênh lên đến 9.6 Gbps.

Dựa vào việc mã hóa dữ liệu tốt hơn và áp dụng linh hoạt các phổ sóng không dây thực hiện bởi một hệ thống xử lý mạnh mẽ. Tất cả giúp cho công nghệ đạt được tốc độ đường truyền nhanh chóng lên đến 40%.

Tốc độ đường truyền wifi 6 nhanh hơn
Tốc độ đường truyền wifi 6 nhanh hơn

Ngoài ra, WiFi 6 giảm được độ trễ đến 75% bằng cách xử lý lượng lớn lưu lượng mạng hiệu quả. Vì vậy người dùng sẽ tải dữ liệu nhanh với tốc độ tải tốt theo nhu cầu sử dụng của mình.

Điểm cộng của dòng wifi này chính là tốc độ kết nối tại những khu vực đông nguwoif với nhiều thiết bị cùng lúc. Intel cho hay công nghệ này sẽ được cải thiện tốc độ cho người dùng ít nhất trung bình 4 lần. Vì vậy khi bạn di chuyển đến sân bay,. Khách sạn hay trung tâm thương mại đều sử dụng mạng nhanh chóng và dễ dàng.

3.2. Tần số vô tuyến tốt, đa dạng kênh

Một tính năng khác của mạng WiFi 6 cần được nhắc đến là chúng phân chia được tần số trực giao để phần lớn mọi người dùng đều có thể truy cập (Gọi là OFDMA). OFDMA áp dụng với 2 tần số truyền có sẵn bao gồm:

 • Tần số 2.4 GHz.
 • Tần số 5GHz.
Tần số thay đổi tăng lên được nhiều kênh
Tần số thay đổi tăng lên được nhiều kênh

Nhờ những tính năng chia phổ khả dụng thành các thành phần nhỏ hơn. Do đó chúng phân bổ theo bộ kênh với độ rộng 20MHz thành 256 kênh phụ riêng lẻ, giúp tăng thông lượng và hiệu suất mạng. Nhờ thế WiFi 6 không chỉ giúp gia tăng về một số lượng các kênh vốn có, chúng còn kết nối thêm với các thông tin của nhiều kênh tăng thêm.

3.3. Cải thiện pin cho các thiết bị bắt sóng tốt hơn

Những cải tiến diễn ra thường dựa vào lợi ích và nhu cầu của người dùng. Chính vì thế, Target Wake Time (TWT) được tích hợp vào WiFi 6 giúp tăng tuổi thọ trên một thiết bị.

TWT được gọi là thời gian đánh thức mục tiêu nhằm tăng hiệu quả truyền dữ liệu giữa bộ định tuyến và các thiết bị của người dùng khi bạn ngủ hay thức dậy, thông qua radio WiFi.. Lúc này các thiết bị chỉ nhận tín hiệu khi cần sẽ mất ít thời gian và giảm năng lượng để tìm kiếm các tín hiệu không dây.

Bạn có thể hiểu cụ thể hơn là khi điểm truy cập bắt đầu kết nối với một thiết bị, chúng có thể báo cho các dòng thiết bị đó khoảng thời gian đặt sóng wifi. Vì vậy mà khi thiết bị ở trạng thái chế độ ngủ hay khi cần sử dụng, nó sẽ tự động nhận được lần truyền tiếp theo.

Tất cả cơ chế hoạt động đó sẽ giúp tiết kiệm pin, đồng thời tăng cao thời lượng pin sử dụng giúp cho tuổi thọ của pin được lâu dài hơn.

3.4. Bảo mật cao hơn

Ngoài hiểu được WiFi 6 là gì?, bạn cần phải biết thêm về tính năng bảo mật của chúng. WPA (An ninh truy cập) được coi là một trong những giao thức bảo mật phổ biến được mã hóa bằng các mật khẩu.

Nhờ chuẩn bảo mật WPA3 (Wi-Fi Protected Access), bạn sẽ an tâm khi truy cập tại các mạng công cộng, giúp thiết bị kết nối an toàn. Các hacker không thể mã hóa thiết bị để lấy thông tin hay gây khó khăn cho bạn. Kết nối cũng dễ dàng hơn đặc biệt là đối với các thiết bị không có màn hình. 

4./ Những lưu ý khi bạn chuyển mạng sang WiFi 6

Với những ưu điểm mà WiFi 6 đem lại, chắc chắn chúng sẽ thay thế dần các nền tảng cũ trong tương lai. Tuy nhiên có một vấn đề bạn cần lưu ý sau khi đã hiểu rõ WiFi 6 là gì?. Đó là khi muốn lắp đặt cần làm gì để khiến công nghệ hoạt động. Vì thế bạn nên lưu lại nhưng chú ý sau đây khi cân nhắc chuyển mạng.

4.1. Xác định bộ định tuyến có hỗ trợ WiFi 6

Để nâng cấp mạng điều quan trọng nhất là bộ định tuyến có thể kết nối với nền tảng mới. Hiện nay các thiết bị thông minh đều sản xuất các bộ định tuyến với khả năng hoạt động linh hoạt. Do đó bạn có thể yên tâm lựa chọn ứng dụng.

4.2. Thiết bị sử dụng hỗ trợ WiFi 6

Mặc dù Wi-Fi 6 tương thích ngược với WiFi 5 cũ hơn. Tuy nhiên các thiết bị đời cũ chưa chắc đã có hệ thống kết nối với dòng nền tảng  mới này. Vì thế bạn cần kiểm tra chúng khi quyết định đầu tư. Với các dòng sản phẩm mới nhất hiện nay thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm kết nối dễ dàng.

4.3. Máy tính có hỗ trợ WiFi 6

Các loại PC mới nhất sẽ được bo mạch chủ tương thích với nền tảng mạng wifi mới. Vì vậy bạn sẽ dễ dàng sử dụng để chơi game hay thực hiện các công việc của mình mà không cần quá lo lắng đến vấn đề kích hoạt sử dụng.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ WiFi 6 là gì?. Bên cạnh những lợi thế mà công nghệ mang lại cũng sẽ có những vấn đề liên quan đến các thiết bị có sẵn trong gia đình. Do vậy trước quyết định nâng cấp lên nền tảng này, bạn hãy kiểm tra bộ hỗ trợ để đảm bảo quá trình bắt và thu sóng phù hợp nhất.

5./ So sánh Wifi 6 vs Wifi 5 khác gì nhau 

Công nghệ WiFi 6 và wifi 5 đều là các chuẩn wifi tốc độ cao có các tiêu chuẩn quốc tế khác nhau với tên gọi IEEE 802.11 bao gồm Wi-Fi 1 (802.11b), Wi-Fi 2 (802.11a), Wi- Fi 3 (802.11g), Wi-Fi 4 (802.11n), Wi-Fi 5 (802.11ac), Wi-Fi 6 (802.11ax) hoặc cấp độ cao hơn. Hiện tại các đơn vị nhà mạng cung cấp tới người dùng chủ yếu là sử dụng Wi-Fi 5. Mới đây đơn vị FPT Telecom đã cung cấp tới người dụng dòng wifi 6 với tên gọi Lux FPT wifi 6.

So sánh Wifi 6 và wifi 5
So sánh Wifi 6 và wifi 5

Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt giữa dòng WiFi 5 vs WiFi 6 về các tiêu chí tần số, điều tiết, tốc độ truyền dữ liệu …

Tham số WiFi 5 (802.11ac) WiFi 6 (802.11ax)
Tần số 2,4 và 5,0 GHz 2,4 và 5,0 GHz
Điều chế 256-QAM 1024-QAM
Tốc độ truyền dữ liệu Tương đối thấp hơn Tương đối cao hơn
Tốc độ dữ liệu tối đa 3,6 Gb / giây 9,6 Gb / giây
TWT Không hỗ trợ Ủng hộ
Tuổi thọ pin Tương đối ngắn hơn Tương đối dài hơn
Công nghệ truy cập OFDM OFDMA
Ăng ten 4 x 4 MU-MIMO 8 x 8 MU-MIMO
Hiệu suất ở các khu vực đông đúc Tệ hơn Wi-Fi 6 Tốt hơn Wi-Fi 5
Thời gian phản hồi của thiết bị Lâu hơn Ngắn hơn
Các thiết bị không dây được kết nối được hỗ trợ Tương đối ít hơn Tương đối nhiều hơn
Màu BSS Không hỗ trợ Ủng hộ

5.1. Wi-Fi 6 có tốc độ truyền dữ liệu kết nối nhanh hơn

Wi-Fi 6 nhanh hơn Wi-Fi 5. Wi-Fi 6 sử dụng điều chế bậc cao 1024-QAM so với 256-QAM trong Wi-Fi 5. Điều chế bậc cao hơn giúp tăng hiệu quả và tốc độ truyền dữ liệu trên toàn mạng. Công nghệ này có thể cải thiện tới 25% tốc độ. Ngoài ra, Wi-Fi 6 còn có những cải tiến về mã hóa tín hiệu, giúp thiết bị có thể gửi nhiều dữ liệu hơn trong một lần truyền, dẫn đến cải thiện tốc độ lên đến 20%. Hai tính năng này kết hợp với nhau giúp cải thiện đến 40% tốc độ kết nối.

5.2. Wi-Fi 6 Tuổi thọ pin lâu hơn cho các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi cũ

Wi-Fi 6 có thể hỗ trợ thời lượng pin lâu hơn Wi-Fi 5 cho các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, v.v. do tính năng “thời gian đánh thức mục tiêu” (TWT) mới. Khi điểm truy cập đang nói chuyện với thiết bị hỗ trợ Wi-Fi (ví dụ: điện thoại thông minh), điểm truy cập có thể cho thiết bị biết chính xác thời điểm đặt đài Wi-Fi ở chế độ ngủ và khi nào cần đánh thức để nhận lần truyền tiếp theo. Điều này sẽ tiết kiệm năng lượng ở một mức độ nào đó và giúp thời lượng pin của thiết bị lâu hơn vì đài Wi-Fi có thể dành nhiều thời gian hơn ở chế độ ngủ.

5.3. Wi-Fi 6 có phủ rộng tốt hơn ở các khu vực đông đúc

Bạn có thể thấy rằng ở một số nơi như sân bay, trung tâm mua sắm hoặc các khu vực đông đúc khác, Wi-Fi có xu hướng có tín hiệu yếu và có thể bị sa lầy hoặc thậm chí không thể kết nối được. Ở những nơi này, Wi-Fi 6 hoạt động tốt hơn Wi-Fi 5. Wi-Fi 6 tích hợp nhiều công nghệ mới như đa truy cập phân chia theo tần số trực giao (OFDMA) và đa đầu ra 8 luồng đa người dùng-đa đầu vào (MU-MIMO) để trợ giúp việc này. Trong Wi-Fi 5, nó sử dụng ghép kênh phân chia theo tần số trực giao (OFDM) và MU-MIMO 4 luồng. OFDMA về cơ bản là phiên bản OFDM dành cho nhiều người dùng, giúp tăng dung lượng của điểm truy cập Wi-Fi 6 (AP) so với Wi-Fi 5 AP. Các MU-MIMO trong Wi-Fi 6 cho phép các AP 8 x 8 sử dụng tất cả tám luồng để truyền thông tin, đồng thời tăng hiệu quả lưu lượng.

Lưu ý: Nó không chỉ áp dụng cho những nơi công cộng đông đúc mà còn có thể áp dụng ở nhà nếu bạn có nhiều thiết bị kết nối Wi-Fi, hoặc nếu bạn sống trong một khu chung cư dày đặc.

5.4. Wi-Fi 6 sẽ cung cấp công suất gia tăng cho các thiết bị không dây được kết nối với nhau

So với Wi-Fi 5, Wi-Fi 6 sẽ cung cấp dung lượng tăng lên cần thiết cho ngày càng nhiều thiết bị không dây được kết nối với nhau, từ cảm biến Internet vạn vật (IoT) và điện thoại di động không dây 5G thông minh hơn cho đến cả ô tô được kết nối. Để đạt được điều đó, Wi-Fi 6 vay mượn các kỹ thuật hữu ích từ công nghệ vô tuyến di động phát triển lâu dài (LTE) của 4G.

5.5. Wi-Fi 6 hỗ trợ BSS Coloring trong khi Wi-Fi 5 không

Wi-Fi 6 sử dụng màu bộ dịch vụ cơ bản (BSS) trong khi Wi-Fi 5 thì không. Tính năng này về cơ bản mã hóa lưu lượng truy cập bằng “màu sắc” (ở đây có nghĩa là một số từ 0 đến 7) trên một tần số để xác định xem nó có thể được sử dụng hay không. Điểm truy cập không dây (WAP)gần nhau có thể đang truyền trên cùng một kênh. Trong hoàn cảnh như vậy, đài phát thanh sẽ lắng nghe và chờ tín hiệu rõ ràng trước khi trả lời. Với Wi-Fi 6, các WAP gần nhau có thể được định cấu hình để có “màu” BSS khác nhau. Ví dụ: nếu một thiết bị đang kiểm tra xem kênh có rõ ràng không và đang lắng nghe hay không, thiết bị đó có thể nhận thấy một đường truyền có tín hiệu yếu và “màu” khác. Sau đó, nó có thể bỏ qua tín hiệu này và truyền đi mà không cần chờ đợi, vì vậy điều này sẽ cải thiện hiệu suất ở những khu vực tắc nghẽn. Đây còn được gọi là “tái sử dụng tần số không gian”. Mục tiêu của màu BSS là giảm thiểu và ngăn chặn nhiễu đồng kênh, điều này có thể cải thiện hiệu quả mạng.

Tổng kết

Trên đây mangfpt.vn đã giới thiệu tới bạn các thông tin khái quát về Wifi 6 là gì ? Cách thức hoạt động của Wifi 6 như thế nào ? Khi chuyển sang dùng wifi 6 cần lưu ý gì ? Chi tiết so sánh sự khác biệt WiFi 6 và WiFi 5 hi vọng sẽ giúp ích giải đáp được một số câu hỏi của bạn.

Nếu quý khách hàng đang dùng các dòng WiFi 5 hoặc chưa lắp WiFi của nhà cung cấp nào có thể tham khảo các thông tin xem khuyến mãi lắp wifi FPT và gói WiFi 6 lux FPT với nhiều khuyến mãi ưu đãi hấp dẫn tại trang chủ FPT: https://mangfpt.vn/ hoặc đăng ký online vào phần bên dưới để nhân viên gọi lại tư vấn miễn phí.

Tư Vấn Lắp Wi-Fi 6 FPT

      Hotline 1: 0961.343.688

      Hotline 2: 0888.047.366

Điền form đăng ký lắp đặt WiFi FPT để nhận ưu đãi


  Thông tin liên hệ nhà mạng FPT

  Bài viết trong chuyên mục Blog .