Internet là gì ? Internet Hoạt động như thế nào ?

Nhiều năm qua, mọi người thường sử dụng các thuật ngữ WiFi và Internet để thay thế cho nhau. Tuy nhiên, đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, hãy cùng mangfpt.vn tìm hiểu Internet là gì ? Hoạt động như thế nào ? và sự khác biệt ngay bây giờ để hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ này nhé. 

Internet là gì?

Internet là một hệ thống mạng máy tính được kết nối với nhau trong đó người dùng ở máy tính này có thể giao tiếp và chia sẻ thông tin với người dùng ở máy tính khác.

Internet nổi lên như một phương tiện truyền thông công cộng vào những năm 1990 và đã trở thành một cơn sốt. Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Tiên tiến (ARPA) là tiền thân của công nghệ Internet với ý tưởng tạo ra một mạng lưới để tạo điều kiện giao tiếp giữa các trường đại học. Những tiến bộ công nghệ đã làm cho Internet có thể thích nghi theo thời gian và ngày nay, Internet là một mạng lưới rộng khắp trên thế giới.

Tìm hiểu thêm: Wifi là gì ?

Internet là gì
Internet là gì

Web là gì ?

Các World Wide Web -usually gọi là Web cho ngắn là một tập hợp khác nhau các trang web bạn có thể truy cập thông qua Internet. Một trang web được tạo thành từ văn bản, hình ảnh và các tài nguyên khác có liên quan. Các trang web có thể giống với các hình thức truyền thông khác  như các bài báo hoặc chương trình truyền hình  hoặc chúng có thể tương tác theo cách riêng của máy tính. Mục đích của một trang web có thể là hầu hết mọi thứ: một nền tảng tin tức, một quảng cáo, một thư viện trực tuyến, một diễn đàn để chia sẻ hình ảnh hoặc một trang web giáo dục như chúng tôi! Khi bạn đã kết nối với Internet, bạn có thể truy cập và xem các trang web bằng một loại ứng dụng được gọi là trình duyệt web. Chỉ cần ghi nhớ rằng bản thân trình duyệt web không phải là Internet; nó chỉ hiển thị các trang web được lưu trữ trên Internet.

Lịch sử ra đời của Internet ?

Tiền thân của mạng internet bây giờ là mạng arpanet. cơ quan quản lý quy mô đầu tư tìm hiểu tiến triển arpa thuộc bộ quốc phòng mỹ kết nối 4 khu vực trước hết vào tháng bảy năm 1969 gồm: viện nghiên cứu stanford, đại học california, los angeles,đại học utah và đại học california, santa barbara. đó thực sự là mạng liên khu ( wide area network – wantrước hết được xây dựng.

Từ chuyên môn ‘ internet ‘ xuất hiện lần đầu tiên ước chừng năm 1974. Thời điểm đó mạng vẫn có tên gọi là arpanet. năm 1983,giao thức tcp/ip chính thức được xem như một chuẩn đối với ngành quân sự mỹ và toàn bộ các máy vi tính nối với arpanet phải dùng chuẩn mới này. năm 1984arpanet được chia ra hai phần : phần đầu tiên vẫn có tên là arpanet, dành cho việc tìm hiểu và tiến triển ; phần thứ nhì có tên là milnet, là mạng dùng cho các mục tiêu quân sự.

Giao thức tcp/ip càng lúc càng bày tỏ rõ các ưu điểm của chúng, mấu chốt đặc biệt là năng lực kết nối các mạng không giống như nhau dễ dàng. Chính chuyện này với các giải pháp hoạt động đã đồng ý các mạng dùng cho tìm hiểu và giao dịch gắn kết được với arpanet, thôi thúc việc làm nên một siêu mạng ( supernetwork ). năm 1980arpanet được cho là là mạng cột trụ của internet.

Mốc lịch sử mấu chốt của internet được tạo vào giữa 10 năm 1980 lúc tổ chức khoa học đất nước mỹ nsf hình thành mạng kết nối các trung tâm máy vi tính lớn cùng nhau là nsfnet. Nhiều tổ chức đã chuyển từ arpanet sang nsfnet và vì lẽ đó sau gần 2 thập kỷ công tác, arpanet đã hết hữu hiệu đã đóng cửa khoảng năm 1990.

Sự thành lập mạng xương sống của nsfnet và những mạng vùng khác đã tạo ra một môi trường suôn sẻ cho sự đi lên của internet. Tới năm 1995, nsfnet thu lại thành một mạng tìm hiểu còn internet thì không dừng lại tiến triển.

Với khả năng kết nối mở như thế, internet đã là một mạng nhiều nhất trên toàn cầu, mạng của các mạng, xuất hiện trong mọi phạm trù giao dịch, chính trị, quân sự,tìm hiểu, dạy dỗ, văn hoá, cộng đồng. cũng từ đó,các giải pháp trên facebook đang bay cao làm nên cho nhân loại một giai đoạn mới : kỉ nguyên tmđt trên facebook.

Internet có lợi gì đối với cuộc sống thường ngày
Internet có lợi gì đối với cuộc sống thường ngày

Internet có lợi gì đối với cuộc sống thường ngày ?

Ưu điểm nổi bật nhất là Internet là khả năng xử lý ngay tức thì kết nối, giao tiếp với bất kỳ ai trên toàn thế giới thường không có độ trễ.

 • Tìm kiếm cung cấp nguồn thông tin, kho kiến thức khổng lồ trên Internet
 • Mở ra thế giới giải trí hoàn toàn mới
 • Kết nối bạn bè dù ở gần hay xa
 • Mua sắm trực tuyến, thanh toán hóa đơn
 • Học tập trực online tuyến
 • Làm cho cuộc sống dễ dàng hơn
 • Kiếm tiền từ Internet

Internet trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống thời điểm công nghệ 4.0 hiện tại. Internet được coi như một cuốn “bách khoa toàn thư” bạn có thể dễ dàng tìm kiếm học tập tìm hiểu mọi thông tin trên ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào. Hơn thế nữa Internet còn giúp chúng ta giải quyết công việc một cách nhanh chóng & tiện lợi trong việc giải trí chơi game, xem phim, từ đó giúp chúng ta có thể thư giãn sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng và mệt mỏi. vào các loại cáp vật lý này để truy cập internet.

Internet hoạt động như thế nào
Internet hoạt động như thế nào

Internet hoạt động như thế nào ?

Phải thừa nhận rằng Internet là một hệ thống cáp vật lý quốc tế, có khả năng gồm có dây đồng phone, cáp tv và cáp quang. Kể cả các kết nối không dây như wi-fi và 3g/4g/5g cũng căn cứ. Lúc bạn truy cập một website, máy vi tính của bạn sẽ gởi một yêu cầu qua các dây này tới một máy chủ. Máy chủ là khu vực tích trữ những website và nó vận hành không khác gì ổ cứng máy vi tính của bạn.

Lúc yêu cầu đến, máy chủ sẽ truy xuất website và gởi thông tin chuẩn xác trở lại máy vi tính của bạn. Cử chỉ truy vấn này, tổng cộng được thực hành chỉ trong vài giây !

Ở Việt Nam có các nhà cung cấp Internet nào ?

Nói đến dịch vụ Internet tốt nhất dòng Internet cáp quang FTTH có lịch sử phát triển lâu đời có chỗ đứng top đầu trên thị trường phải kể đến như:

 • VNPT
 • FPT Telecom 
 • Viettel Telecom
 • CMC Telecom
 • Netnam

Tham thêm các thông tin hữu ích:

Kết luận:

Bài viết trên đây đã khái quát các thông tin Internet là gì? Lịch sử ra đời của Internet? Internet có lợi ích gì? Internet hoạt động như thế nào? … Với những nội dung trên chỉ mang tính chất để bạn tham khảo, nếu bạn có những thông tin gì cụ thể hữu ích hơn hãy chia sẻ để mọi người hiểu hơn về Internet nhé.

 

 • Mạng FPT – Trang Web Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT Telecom
 • Mobile : 0961.343.688 
 • Email : Thoitv2@fpt.com.vn
 • Trang chủ FPT: https://mangfpt.vn/
Bài viết trong chuyên mục Blog .